Tàu điện ngầm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông tại Nhật Bản

Đức Cường - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 05/11/2018 10:33 GMT+7

(Ảnh minh họa: Texan in Tokyo)

VTV.vn - Tại Nhật Bản, hệ thống tàu điện ngầm đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống giao thông, chuyên chở hàng triệu lượt khách mỗi ngày.

Qua đó, tàu điện ngầm đã giúp giảm đáng kể việc sử dụng xe cá nhân. Để có được mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm rộng lớn và tiện lợi như vậy, Nhật Bản đã phải dần dần phát triển và hoàn thiện trong gần 100 năm.

Nằm giữa trung tâm thành phố Tokyo, nhà ga tàu điện ngầm Ueno bắt đầu hoạt động từ 5h và đóng cửa vào 24h. Những chuyến tàu chạy liên tục với tần suất 2 - 3 phút/chuyến. Hàng trăm nhà ga như Ueno được kết nối với nhau, tạo thành một mạng lưới giao thông ngầm dày đặc, phức tạp và đạt mốc chuyên chở gần 3 tỷ lượt hành khách trong năm 2017.

Ông Naito Yosuke, Công ty tàu điện ngầm Tokyo, cho biết: "Hệ thống tàu điện ngầm là xương sống trong mạng lưới đường sắt ở vùng thủ đô Tokyo. Chúng tôi có tất cả 179 nhà ga với tổng chiều dài các tuyến đạt 195,1km".

Các nhà ga tàu điện ngầm vươn đến mọi nơi và khi kết hợp với hệ thống đường sắt trên mặt đất, hành khách có thể đi bộ đến bất cứ nhà ga nào trong 23 quận nội thành chỉ trong khoảng thời gian dưới 10 phút. Đây là thành quả của gần 1 thế kỉ phát triển ngành đường sắt hiện đại Nhật Bản.

Nhật Bản đã hoàn thành tuyến đường tàu điện ngầm đầu tiên vào năm 1927 và đến năm 2008 đã kết thúc việc xây dựng toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm cho thành phố Tokyo. Mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm dày đặc và hoàn thiện ngày nay là kết quả của một quá trình đầu tư và mở rộng kéo dài trong suốt hơn 8 thập niên.

Hiện nay, Nhật Bản đã ngừng quy hoạch mở rộng mạng lưới đường sắt ở thủ đô Tokyo. Các nhà ga sẽ không được xây mới. Vì vậy, để tăng lợi nhuận, Công ty tàu điện ngầm Tokyo hướng đến các thị trường nước ngoài, cắt giảm chi phí hoạt động và cải thiện chất lượng dịch vụ để thu hút khách hàng mới.

Tàu điện ngầm Seoul – nơi bận rộn nhất thế giới Tàu điện ngầm Seoul – nơi bận rộn nhất thế giới

VTV.vn - Với lượng khách khổng lồ như vậy, tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul được coi là một trong những nơi bận rộn nhất trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước