Tân Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định chính sách kinh tế hậu Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/07/2016 08:58 GMT+7

Tân Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: vntinnhanh/PA Wire)

VTV.vn - Trong phiên trả lời chất vấn đầu tiên trên tư cách tân thủ tướng, bà Theresa May cho rằng ưu tiên chính để duy trì sự tăng trưởng hiện nay là thỏa thuận rời EU thuận lợi.

Ngày thứ Tư hàng tuần luôn rất được công chúng Anh quan tâm, bởi thứ Tư sẽ là ngày diễn ra phiên chất vấn thủ tướng, nơi nhà lãnh đạo của xứ sở sương mù giải thích và bảo vệ các chính sách của mình, trong đó có vấn đề kinh tế. Và thứ Tư tuần này lại càng được quan tâm hơn khi lần đầu tiên bà Theresa May trả lời chất vấn trên tư cách tân thủ tướng thời kỳ hậu Brexit.

Bước vào phiên trả lời chất vấn, Thủ tướng Theresa May đã được cổ vũ bởi các số liệu mới tích cực về kinh tế. Với bà, ưu tiên chính sẽ là thỏa thuận rời EU thuận lợi để duy trì sự tăng trưởng hiện nay.

“Tôi đã nói rõ rằng Brexit nghĩa là Brexit, chúng ta sẽ thành công với điều này. Và điều cần làm trong đàm phán là tìm ra những điều khoản tốt nhất về trao đổi hàng hóa dịch vụ, có lợi cho người dân Anh” - Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các đảng đối lập cũng không bỏ qua cơ hội, công kích mạnh mẽ các chính sách hiện nay, điều mà chính phủ của bà May sẽ tiếp tục ủng hộ và theo đuổi.

“6 năm thắt lưng buộc bụng của chính phủ đã thất bại. Mục tiêu kinh tế dài hạn đã không thành. Phải chăng đã đến lúc nên có một chính sách mới?” - Thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn phát biểu.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ mục tiêu chấm dứt thâm hụt ngân sách, dù chưa thể hoàn thành trong nhiệm kỳ này. Ông ấy gọi đây là “thắt lưng buộc bụng”, còn với tôi, đó là sống bằng những gì đang có, để con cháu chúng ta sẽ không còn phải chịu gánh nặng nợ nần” - Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục nhấn mạnh.

Không chỉ phản bác, bà May cũng “tấn công” lại chính vấn đề của đối thủ, để tái khẳng định các cam kết của mình trong giai đoạn khó khăn sắp đến: “Công đảng sẽ có vài tháng tới để chia rẽ và công kích lẫn nhau. Còn đảng Bảo thủ chúng tôi sẽ dùng thời gian đó để đoàn kết lại đất nước”.

Đây được xem là một khởi đầu khá suôn sẻ cho bà Theresa May, trong việc chèo lái con thuyền nước Anh thời kỳ hậu Brexit.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước