Tăng cường kết nối ASEAN

Ngọc Phương (Phóng viên Đài THVN thường trú tại ASEAN )-Chủ nhật, ngày 31/12/2017 17:50 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Các nước thành viên ASEAN đã có nhiều hoạt động kết nối trên nhiều lĩnh vực nhằm từng bước thực hiện Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025.

Năm 2017 sắp đi qua được coi là một năm chứng kiến những chuyển động tích cực tại khu vực Đông Nam Á. ASEAN đánh dấu 50 năm quá trình xây dựng và trưởng thành của một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới. Các nước thành viên ASEAN đã có nhiều hoạt động kết nối trên nhiều lĩnh vực nhằm từng bước thực hiện Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025.

Chuyến bay đầu tiên kết nối thành phố Đà Lạt của Việt Nam với thủ đô Bangkok của Thái Lan do hãng hàng không Vietjet đưa vào khai thác từ ngày 18/12. Với đường bay này, Vietjet Air đã có 6 đường bay quốc tế giữa Việt Nam và Thái Lan. Việc mở rộng các tuyến đường bay kết nối các nước ASEAN nằm trong kế hoạch phát triển của các hãng hàng không, góp phần hiện thực hóa mục tiêu thị trường hàng không đơn nhất ASEAN.

Về kết nối đường bộ trong khuôn khổ xây dựng mạng lưới Cao tốc ASEAN, ASEAN đã triển khai kết nối các nước thành viên thông qua hệ thống đường cao tốc xuyên Á, kết nối các nước ASEAN và các nước khác trong khu vực.

Theo Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025, sẽ có 5 lĩnh vực chiến lược được các nước thành viên ASEAN triển khai trong thời gian tới gồm: cơ sở hạ tầng bền vững, sáng tạo số hóa, logistics không gián đoạn, tối ưu hóa hoạch định và sự di chuyển của con người. Khi hoàn thành, kế hoạch này được kỳ vọng là sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách về kinh tế trong khu vực, nâng cao tính cạnh tranh và thúc đẩy sự thịnh vượng chung cho cả khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước