Singapore ưu tiên mục tiêu tăng cường hội nhập ASEAN

TTXVN-Thứ hai, ngày 27/11/2017 16:44 GMT+7

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định, mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Singapore là thúc đẩy hội nhập ASEAN.

Ngoại trưởng Singapore - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018 - ông Vivian Balakrishnan cho rằng có nhiều thách thức lớn mà ASEAN phải đối mặt và giải quyết trong tương lai gần, đồng thời nhấn mạnh tới mục tiêu ưu tiên số một của Singapore trong nhiệm kỳ tới.

ASEAN hiện có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 2.500 tỷ USD với dân số 628 triệu người, lớn hơn cả Liên minh châu Âu (EU). Theo Ngoại trưởng Balakrishnan, thách thức đầu tiên mà hiệp hội đang đối mặt, đó là các tác động từ môi trường bên ngoài, như sự cân bằng địa - chiến lược của quyền lực đang thay đổi, sự đồng thuận của các nước trên thế giới về tự do hóa thương mại, hội nhập kinh tế, đầu tư... đang có phần lung lay.

Ngoài ra, một thách thức lớn nữa đối với ASEAN đó là tốc độ phát triển công nghệ trên thế giới hiện nay. Các công việc cũ đang mất dần và có những công việc mới được tạo ra, song lực lượng lao động chưa đáp ứng kỹ năng phù hợp. Theo đó, Ngoại trưởng Balakrishnan cho rằng chính phủ các nước ASEAN cần cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cấp lực lượng lao động, mở rộng khả năng và kỹ năng trong người dân để họ có thể đáp ứng được yêu cầu của các công việc mới.

Ngoại trưởng Balakrishnan nhấn mạnh việc duy trì sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN cũng được xem là một thách thức lớn trong thời gian sắp tới, để có thể cùng nhau hoạch định các trọng tâm phát triển.

Theo Ngoại trưởng Singapore, trong năm Chủ tịch ASEAN 2018, chính phủ của "Đảo quốc Sư tử" sẽ tập trung vào hai chủ đề, đó là khả năng phục hồi và đổi mới. Khả năng phục hồi ở đây là các biện pháp đối phó trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn đối với nguy cơ khủng bố, các phần tử cực đoan, các mối đe dọa an ninh, và thậm chí là cả thiên tai, bão lũ. Trong khi đó, yếu tố "sự đổi mới" là nhằm thích ứng với cuộc cách mạng kỹ thuật số, theo đó có thể tái cơ cấu nền kinh tế để nâng cao tay nghề cho người lao động các nước ASEAN và tìm ra những động lực mới để phát triển.

Ngoại trưởng Balakrishnan cũng khẳng định Singapore tin tưởng vào các cơ chế tự do thương mại, theo đó có thể tạo lập một thế giới có quan hệ tương hỗ giữa các nước được đầu tư và các nước đầu tư. Các quốc gia thành viên ASEAN là những nước được hưởng lợi chính từ một hệ thống đa phương, dựa trên luật lệ, tự do hóa thương mại và luật pháp quốc tế. Vì vậy, ông khẳng định mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Singapore trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2018 là thúc đẩy hội nhập ASEAN và đây cũng chính là lý do Cộng đồng Kinh tế ASEAN được hình thành.

Singapore đề ra 3 mục tiêu lớn trong năm Chủ tịch ASEAN 2018 Singapore đề ra 3 mục tiêu lớn trong năm Chủ tịch ASEAN 2018

VTV.vn - "Đảo quốc Sư tử" sẽ ưu tiên vào 3 trọng tâm chính nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước