Tăng tốc tiêm vaccine, Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh

Thái Bình - Ngọc Chí (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 14/09/2021 07:00 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù đã bắt đầu cuộc sống bình thường mới, nhưng Trung Quốc vẫn đang duy trì cảnh giác cao độ nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Trong một thời gian dài, Trung Quốc chỉ ghi nhận một số ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay lập tức. Tuy nhiên, đợt bùng phát mới nhất ở Thành phố Nam Kinh hồi giữa tháng 7 đã lan sang nhiều tỉnh, thành phố khắp Trung Quốc. Ở nhiều thành phố, con số có khi chỉ là một vài ca mỗi ngày, nhưng nước này vẫn ngay lập tức tiến hành truy vết và xét nghiệm diện rộng.

Tăng tốc tiêm vaccine, duy trì các biện pháp phong tỏa và kiểm soát chặt chẽ, đó là cách làm đã giúp Trung Quốc khống chế làn sóng dịch mới nhất tại hơn 10 tỉnh thành phố trong hơn 1 tháng qua. Có dịch hay không có dịch, các điểm vui chơi, trung tâm thương mại, công sở ở thành phố Bắc Kinh đều giữ nguyên cơ chế kiểm soát dịch tại cổng ra vào bằng đo thân nhiệt và kiểm soát mã quét sức khỏe QR. Chỉ những người có mã quét màu xanh mới được đến nơi công cộng.

Việc duy trì thường xuyên kiểm soát người dân đã giúp ngành chức năng phát hiện những ca nghi nhiễm để sớm triển khai các giải pháp. Riêng đối với những người đã từng có lịch sử đến vùng dịch trong vòng 14 ngày thì thông qua mã quét sức khỏe, thẻ hành trình trên điện thoại, ngành chức năng sàng lọc hiệu quả các đối tượng có nguy cơ cao.

Tăng tốc tiêm vaccine, Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh - Ảnh 1.

Tổ hợp khu vui chơi giải trí Universal Studios ở Bắc Kinh với 37 loại hình giải trí - điểm tham quan, hơn 110 nhà hàng. Sự nhộn nhịp này trong tầm kiểm soát, bởi hầu hết người dân đều phải mua vé qua hình thức đặt trước trên mạng để khu vui chơi khống chế lượng khách vào.

Với chiến lược Không ca COVID, Trung Quốc quyết liệt thực hiện 4 sớm: phát hiện sớm, báo cáo sớm, cách ly sớm và điều trị sớm. Dù một vài ca, Trung Quốc vẫn triệt để phong tỏa chặt tại ổ dịch. Để tách ca nhiễm khỏi cộng đồng nhanh nhất, Trung Quốc triển khai xét nghiệm đại trà. Trong đợt dịch mới đây, các thành phố xét nghiệm ít nhất từ 5 - 6 lần đến khi hết ca nghi ngờ.

Hiện nay, Trung Quốc đã có gần 1 tỷ người được tiêm đủ 2 mũi vaccine, chiếm 77% dân số trong độ tuổi tiêm chủng, gần đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Giới chức y tế cho rằng một khi chưa đạt miễn dịch cộng đồng thì Trung Quốc vẫn tiếp tục siết chặt các biện pháp nhằm đóng cửa với thế giới.

Trung Quốc ghi nhận 20 ca nhiễm COVID-19 sau nhiều ngày gần như không có ca mắc Trung Quốc ghi nhận 20 ca nhiễm COVID-19 sau nhiều ngày gần như không có ca mắc

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo ghi nhận 20 ca nội địa tại tỉnh Phúc Kiến, phía Đông nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Trung Quốc

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước