Tây Ban Nha không trì hoãn kế hoạch tiết kiệm năng lượng

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 09/08/2022 17:19 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Chính phủ Tây Ban Nha sẽ không trì hoãn kế hoạch tiết kiệm năng lượng được thông qua hồi tuần trước và đây là kế hoạch bắt buộc phải thực hiện.

Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng Tây Ban Nha, kế hoạch tiết kiệm năng lượng trên sẽ có hiệu lực từ ngày 10/8, yêu cầu các khách sạn, nhà hàng và cửa hàng ở nước này tắt điều hòa không khí và hạn chế sử dụng điện.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, kế hoạch này không chỉ giúp Tây Ban Nha tiết kiệm từ 4% đến 5% năng lượng mà còn giảm hóa đơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Các địa phương có thể đưa ra những đề xuất điều chỉnh trước ngày 31/8, tuy nhiên sẽ không có chuyện trì hoãn kế hoạch này.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia châu Âu nóng nhất vào mùa hè. Đất nước này đã trải qua hai đợt nắng nóng trong năm nay với nhiệt độ thường vượt qua 40°C trong nhiều ngày liên tiếp.

Tây Ban Nha không trì hoãn kế hoạch tiết kiệm năng lượng - Ảnh 1.

Tây Ban Nha đã hứng chịu 2 đợt nắng nóng kéo dài từ đầu năm. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, vào ngày 1/8, Chính phủ Tây Ban Nha công bố một loạt biện pháp khẩn cấp, theo đó các doanh nghiệp, nhà hàng, bảo tàng và phương tiện giao thông công cộng của nước này phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về điều hòa nhiệt độ để tiết kiệm năng lượng.

Quy định mới nêu rõ, nhiệt độ của điều hòa tối thiểu là 27°C vào mùa hè và tối đa 19°C vào mùa đông. Các biện pháp khác bao gồm khuyến khích làm việc từ xa nhiều ngày trong tuần để tiết kiệm nhiên liệu, tắt đèn tại các tòa nhà công cộng và cửa sổ cửa hàng khi không sử dụng, đóng cửa sổ và cửa ra vào để giảm căng thẳng cho hệ thống điều hòa và sưởi ấm.

Quy định mới sẽ có hiệu lực một tuần sau khi được thông báo chính thức và có hiệu lực cho đến tháng 11/2023. Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ mang tính khuyến nghị cho các hộ gia đình tư nhân. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết, các hộ gia đình có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách tắt đèn và hạ rèm.

Nhiệt độ cao vào mùa hè và nguồn cung cấp khí đốt hạn chế vì cuộc xung đột ở Ukraine đang đặt ra khó khăn cho các hệ thống điện của châu Âu. Tháng 7, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất cắt giảm 15% lượng sử dụng khí đốt từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2023 tại 27 quốc gia thành viên.

Chính phủ Tây Ban Nha đã phê duyệt việc lắp đặt hàng loạt các tấm pin mặt trời trên mái các tòa nhà công cộng và khuyến khích công chức làm việc tại nhà. Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã đề xuất các bộ trưởng, quan chức nhà nước và nhân viên khu vực tư nhân ngừng đeo cà vạt trong những tháng hè nóng nực.

Tây Ban Nha công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm tiết kiệm năng lượng Tây Ban Nha công bố một loạt biện pháp khẩn cấp nhằm tiết kiệm năng lượng

VTV.vn - Theo đó, các doanh nghiệp, nhà hàng, bảo tàng và phương tiện giao thông công cộng ở Tây Ban Nha phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về điều hòa nhiệt độ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước