Thách thức trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy của Jordan

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 16:53 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong vòng nửa năm 2016 đã có 6 tấn cần sa và ma túy tổng hợp bị thu giữ khi đang trên đường vận chuyển lậu qua biên giới nước này.

Đây thực sự là bài toán khiến giới chức Jordan phải đau đầu.

Tại kho chứa tang vật của Vụ Phòng chống Ma túy Jordan, những bao tải ma túy bị thu giữ chồng chất. Ngoài cần sa và heroine còn có Joker - một trong những loại ma túy tổng hợp nguy hiểm nhất tại Jordan hiện nay. Đó là một hợp chất gồm 400 thành phần gây nghiện, trong đó có cả liều nhỏ thuốc diệt chuột. Từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng an ninh Jordan đã thu giữ 10.000 gói Joker và 37 triệu viên ma túy tổng hợp khác.

"Cuộc chiến chống ma túy tại Jordan thực sự rất khó khăn. Ngoài việc dựa vào lực lượng an ninh ở biên giới, chúng tôi cũng phải tuyên truyền trên các phương tiện xã hội nữa. Giờ chúng tôi phải mở cửa để phát triển kinh tế, tuy nhiên, đó cũng là kẽ hở để bọn buôn lậu tuồn hàng vào đây. Ma túy len lỏi mọi ngóc ngách. Thực sự bản thân mỗi người cần tự ý thức bảo vệ mình trước cám dỗ của ma túy" - Thiếu tướng Anwar Tarawneh - Vụ trưởng Vụ Phòng chống Ma túy Jordan cho biết.

Những cuộc tuần hành phản đối nạn buôn lậu ma túy được tổ chức thường xuyên tại thủ đô Anman. Gần đây, hơn 1.000 nhà hoạt động xã hội đã xuống đường kêu gọi người dân nói không với ma túy.

Mục đích của những chiến dịch như vậy nhằm nâng cao nhận thức của người dân để giúp họ hiểu rằng sử dụng và buôn bán ma túy trái phép là rất nguy hiểm.

Những ý kiến ghi nhận từ người dân và Chính phủ Jordan cho thấy một quyết tâm đương đầu với vấn nạn ma túy. Tuy nhiên, với vị trí trung tâm của tuyến đường vận chuyển ma túy trong khu vực, Jordan chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn để kiểm soát được tình trạng này.

Vấn nạn ma túy nhức nhối tại Syria Vấn nạn ma túy nhức nhối tại Syria

VTV.vn - Trải qua 6 năm xung đột, mảnh đất Syria bị giằng xé không chỉ bởi chiến tranh, bạo loạn mà còn bởi tệ nạn ma túy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI