Thái Lan mạnh bạo với kế hoạch "an toàn và khép kín" đón khách du lịch quốc tế tháng 10

Trang Phan-Thứ tư, ngày 26/08/2020 09:02 GMT+7

Thái Lan luôn tự hào là nơi "trú đông" của du khách châu Âu (Nguồn: CNN)

VTV.vn - Du khách quốc tế có thể bắt đầu hy vọng vào một kỳ nghỉ đông tại một số địa điểm du lịch ở Thái Lan kể cả khi COVID-19 chưa đi qua.

Điều kiện đặt ra là gì? Du khách phải sẵn sàng dành nhiều tuần ở đất nước này và chỉ di chuyển giữa các khu vực được chỉ định.

Trong một diễn đàn công khai được tổ chức vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, nước này đang hướng tới việc cho phép khách du lịch nước ngoài nhập cảnh thông qua một chương trình được gọi là "An toàn và khép kín".

Ông Phiphat Ratchakitprakarn cho biết: "Tôi đã đề nghị Thủ tướng chấp thuận ấn định ngày 1/10 là ngày bắt đầu cho phép khách du lịch vào nước. Tôi cũng đã yêu cầu sử dụng Phuket làm mô hình thí điểm ... và đã nhận được sự chấp thuận của Trung tâm quản lý tình hình kinh tế".

Nếu thành công, dự án sẽ được mở rộng tới các điểm đến khác.

Ban đầu, khách du lịch sẽ được phép bay đến Phuket, hòn đảo lớn nhất của Thái Lan, và sẽ phải "đóng đô" chỉ trong một khu nghỉ mát được chỉ định trong 14 ngày.

Ông Phiphat lấy bãi biển Patong nổi tiếng làm ví dụ về một khu vực mà chương trình này có thể được triển khai. Các khu vực đặc biệt dài 1 km bao gồm ba đến bốn khu nghỉ dưỡng có thể được thiết lập ở đó, cho phép khách du lịch tận hưởng bãi biển trong thời gian bị cách ly - miễn là họ chỉ ở trong khu vực được chỉ định.

Du khách sẽ được xét nghiệm COVID-19 khi bắt đầu và kết thúc giai đoạn cách ly của họ. Sau 14 ngày, họ sẽ được tự do đi lại trên đảo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan cho biết, những khách du lịch muốn đi du lịch ngoài Phuket sẽ phải ở trong vùng cách ly thêm 7 ngày và sẽ được xét nghiệm COVID-19 lần thứ ba vào cuối thời gian cách ly 21 ngày đó.

Nhân viên khách sạn làm việc trong các khu vực được chỉ định này sẽ không được phép rời đi mà không xét nghiệm trước và cũng sẽ được kiểm tra thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Ông Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan, cho biết kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt và bước tiếp theo là tổ chức một buổi điều trần công khai để nhận được sự chấp thuận của người dân địa phương, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào đầu tháng Chín.

Một bước đi đúng hướng

Thái Lan mạnh bạo với kế hoạch an toàn và khép kín đón khách du lịch quốc tế tháng 10 - Ảnh 1.

Bãi biển tại Phuket, Thái Lan trước khi dịch COVID-19 bùng phát (Nguồn: CNN)

Giống như hầu hết các quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Thái Lan.

Theo Ngân hàng thế giới, lĩnh vực du lịch của nước này thường đóng góp gần 15% GDP.

Tất cả các chuyến bay thương mại quốc tế đã bị cấm, không bao gồm các chuyến bay hồi hương. Người Thái Lan và người đinh cư ở nước này trở về được đưa vào các cơ sở cách ly trong 14 ngày.

Hiện tại, nhờ lượng nhỏ khách du lịch trong nước, ngành công nghiệp du lịch đang suy sút của Thái Lan vẫn được duy trì phần nào. Thái Lan đã không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nào trong hơn 3 tháng, mang lại cho du khách ở các thành phố lớn cảm giác an toàn khi họ lên đường đi du lịch mỗi cuối tuần.

Nhưng đối với các điểm đến như Phuket và Koh Samui, những nơi cách xa thủ đô Bangkok và không thể lái xe đến trong một thời gian ngắn, tình trạng thiếu khách du lịch đã trở nên nghiêm trọng.

Ông Bill Barnett, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn C9 Hotelworks, cho biết, kế hoạch chào đón du khách quốc tế đến Phuket là một bước đi đúng hướng.

Ông Barnett nhận định: "Chương trình 'An toàn và khép kín' không phải là một dự án để hái ra tiền nhưng đó là một bước tiến đáng kể so với tình hình bây giờ. Vì vậy, tôi coi nó là tích cực".

Bác bỏ những lời chỉ trích rằng dự án có thể có những hạn chế, ông cho rằng, Phuket từ lâu đã chứng tỏ sức hấp dẫn của nó như một điểm đến cho những khách du lịch phương Tây đang tìm cách thoát khỏi cái lạnh của mùa đông nước họ.

Với kinh nghiệm của mình, ông Barnett cho biết người dân các nước như Nga, Anh và Đức đều quay lại Phuket mỗi năm với tư cách là khách lưu trú dài hạn vào mùa đông.

Ông Barnett bộc bạch: "Một điều chắc chắn là một khi nhiệt độ giảm ở châu Âu, những "con chim tuyết" sẽ bay đi và theo lý thì Phuket nên là một trong những điểm đến của họ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước