Thái Lan - quốc gia châu Á đầu tiên loại trừ nguy cơ lây HIV từ mẹ sang con

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 07:38 GMT+7

VTV.vn - Thành tựu này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch AIDS và là động lực giúp các nước khác phấn đấu vì một thế giới không có HIV.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chúc mừng Thái Lan, quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương loại trừ được nguy cơ lây HIV và giang mai từ mẹ sang con. Hãng tin CNN của Mỹ trích dẫn nhận định của Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan: "Đây là một thành tựu to lớn - một tín hiệu rõ ràng cho thấy thế giới đang trên đường hướng tới một thế hệ không có AIDS".

* Theo hãng tin Anh Reuters, thành tựu này càng trở nên có ý nghĩa khi Thái Lan từng là một trong các quốc gia châu Á bị bệnh dịch HIV/AIDS hoành hành dữ dội nhất, với 450.000 trong tổng số 60 triệu dân sống chung với HIV vào năm 2014.

Theo Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, đại diện của WHO tại khu vực Đông Nam Á, "Thái Lan đã chứng minh cho thế giới thấy, virus HIV có thể bị đánh bại".

* Trong khi đó, trang mạng Làn sóng Đức công bố số liệu của Bộ Y tế Thái Lan cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con tại quốc gia Đông Nam Á này đã giảm từ mức 10,3% trong năm 2003 xuống còn 1,9% trong năm 2015, đạt tiêu chuẩn của WHO để được công nhận là đã loại trừ hữu hiệu nguy cơ lây nhiễm.

Cũng theo WHO, năm 2000 Thái Lan đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phát thuốc kháng HIV miễn phí cho tất cả phụ nữ mang thai được chẩn đoán nhiễm HIV. Việc tầm soát HIV trong thai kỳ cũng được tiến hành một cách thường xuyên.

* Tờ Điện tín của Anh cho rằng, thành công của Thái Lan có được là nhờ sự quan tâm mạnh mẽ đối với phụ nữ giai đoạn trước sinh, từ các thành phố lớn cho đến các làng quê nghèo nhất. Gần như tất cả phụ nữ mang thai ở Thái Lan đều được khám sàng lọc HIV. 95% số thai phụ có xét nghiệm dương tính với HIV được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con và hầu như 100% số trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV đều được cấp phát thuốc kháng virus.

Thành tựu mang tính "cột mốc" vừa đạt được là một bước tiến nữa trong chiến dịch "quyết liệt" của Thái Lan nhằm làm giảm các trường hợp lây nhiễm mới HIV/AIDS. Nhưng các chuyên gia cảnh báo, nhiều vấn đề khác vẫn còn tồn tại - trong đó có sự gia tăng tỷ lệ nhiễm mới ở người đồng tính và người chuyển giới.

* Theo báo Bưu điện Bangkok, để thành công đạt được mang tính bền vững còn rất nhiều thách thức phía trước, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo và quản lý tốt cũng như sự hợp tác mạnh mẽ cả trong và ngoài lĩnh vực y tế, giữa khu vực tư nhân và khu vực công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

HIV

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước