Thái tử Maha Vajiralongkorn kế vị Nhà vua Bhumibol Adulyadej

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 14/10/2016 07:33 GMT+7

Thái tử Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AFP/Getty

VTV.vn - Chính phủ Thái Lan sẽ bắt đầu tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia về việc Nhà vua đã chọn người kế vị là Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej từ trần, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người kế vị.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng kêu gọi người dân đoàn kết trong những giờ phút đau buồn này: "Thái Lan cần phải tiếp tục tiến về phía trước. Nhà vua muốn nhìn thấy đất nước của ông tiếp tục phát triển, người dân sống trong hạnh phúc và tình yêu. Đừng để mong ước đó của ông không được thực hiện sau khi ông qua đời".

Nhà vua Bhumibol Adulyadej được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước, là một trong những vị vua được yêu mến nhất trong lịch sử Thái Lan nhờ những dự án làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu nông dân nghèo.

"Ông ấy không phải là một vị vua dành nhiều tiền bạc cho mình. Ông ấy không có một chiếc du thuyền khổng lồ như những người khác mà chỉ lái xuồng hơi. Ông cũng không đi du lịch vòng quanh thế giới, không khoa trương. Vì vậy, chủ yếu người dân Thái Lan nhìn thấy ông đi về những vùng nông thôn giúp đỡ người dân của mình" - nhà văn Paul Handley chia sẻ.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng cơ mật Thái Lan, ông Prem Tinsulanonda nói: "Trái tim ông đặt cả vào người dân. Đó là lý do tại sao vị vua yêu kính, linh hồn của dân tộc luôn dẫn đầu cho sự phát triển của đất nước".

Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej trong 1 năm và người dân nước này không được tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong 30 ngày tới.

Đại hội đồng LHQ cũng dành những phút mặc niệm để tôn vinh vị vua kính yêu của người dân Thái Lan sau khi ông qua đời. Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã được cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại" vào tháng 6/2006.

[INFOGRAPHIC] Vĩnh biệt Nhà vua Bhumibol Adulyadej - Vị quân vương được nhân dân Thái Lan tôn thờ [INFOGRAPHIC] Vĩnh biệt Nhà vua Bhumibol Adulyadej - Vị quân vương được nhân dân Thái Lan tôn thờ Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej một năm Thái Lan sẽ để tang Nhà vua Bhumibol Adulyadej một năm Vua Bhumibol Adulyadej - Biểu tượng của tinh thần đoàn kết đất nước Thái Lan Vua Bhumibol Adulyadej - Biểu tượng của tinh thần đoàn kết đất nước Thái Lan

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước