Tham gia sự kiện đông người ở Singapore sẽ phải xét nghiệm nhanh COVID-19

Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 02/11/2020 11:05 GMT+7

Bộ Y tế cho biết, các sự kiện quy mô lớn sẽ bao gồm tiệc cưới cũng như các sự kiện giữa các doanh nghiệp, biểu diễn trực tiếp và các sự kiện thể thao. Nguồn ảnh: Straits Times

VTV.vn - Chỉ những người có kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19 âm tính mới được phép tham gia sự kiện đông người ở Singapore.

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế Gan Kim Yong, Singapore sẽ thí điểm xét nghiệm COVID-19 trước sự kiện tập trung đông người để các sự kiện quy mô lớn hơn có thể tiếp tục tổ chức một cách an toàn.

Điều này có nghĩa là những người tham gia đến một sự kiện hoặc hoạt động sẽ được xét nghiệm tại địa điểm tổ chức sự kiện hoặc tại một cơ sở xét nghiệm riêng biệt và chỉ những người tham gia có kết quả xét nghiệm âm tính mới được phép tham gia sự kiện.

Ông Gan bổ sung thêm, những sự kiện trong danh sách bao gồm các sự kiện giữa các doanh nghiệp và đám cưới.

Trong tờ thông tin công bố, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết sẽ sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) để xét nghiệm trước sự kiện, có thể trả về kết quả "khá chính xác" trong vòng nửa giờ.

Bộ Y tế cho biết kết quả ART sẽ có giá trị trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm và nó phải có giá trị tại thời điểm bắt đầu cho đến khi kết thúc sự kiện.

Những cá nhân đã bị nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh sẽ được miễn xét nghiệm trước sự kiện trong "một khoảng thời gian gần nhất định" để đảm bảo họ có khả năng miễn dịch hoặc được bảo vệ khỏi việc lây nhiễm bệnh. Ví dụ: 180 ngày kể từ ngày đầu tiên dương tính xét nghiệm PCR.

Những cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với ART trong quá trình xét nghiệm trước sự kiện phải tự cách ly và đi làm xét nghiệm PCR, nhận các giấy giới thiệu để có thể làm xét nghiệm PCR miễn phí tại các phòng khám và trung tâm sàng lọc trong khu vực. Họ cũng không được rời khỏi nơi cách ly cho đến khi nhận được kết quả PCR âm tính, ngoại trừ việc đi xét nghiệm hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Theo Bộ Y tế, đối với các phương thức ARTs đang được thử nghiệm, lấy dịch mũi họng sẽ được thực hiện để lấy mẫu từ phần dưới của mũi và điều này sẽ không gây khó chịu. Các xét nghiệm ART và PCR, nếu được yêu cầu, sẽ được cung cấp miễn phí cho những người tham gia.

Tùy thuộc vào sự kiện, người tham gia sẽ được công ty tổ chức sự kiện thông báo về các yêu cầu cụ thể của thử nghiệm trước sự kiện, vì các quy trình xét nghiệm sẽ được thử nghiệm khác nhau cho từng thí điểm.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm trước sự kiện không có nghĩa là Singapore có thể mất cảnh giác và bỏ qua các biện pháp quản lý an toàn tại các sự kiện này.

"Trên thực tế, tuy đã làm xét nghiệm, luôn có khả năng người nhiễm bệnh không được phát hiện. Vì vậy, ngay cả khi kết quả xét nghiệm âm tính, các biện pháp quản lý an toàn vẫn sẽ phải được tuân thủ nghiêm ngặt tại những sự kiện này", ông Gan nói thêm.

Singapore cần làm gì để khôi phục nền kinh tế? Singapore cần làm gì để khôi phục nền kinh tế?

VTV.vn - 10 tháng kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, kinh tế Singapore đã rơi vào suy thoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước