Thảm họa hạt nhân Chernobyl qua lời kể của nhân chứng sống

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 27/04/2016 12:53 GMT+7

VTV.vn - Vụ nổ nhà máy hạt nhân Chernobyl ban đầu được giữ bí mật hoàn toàn. 600.000 người đã được huy động để khắc phục hậu quả nhưng những tàn dư vẫn còn mãi đến ngày hôm nay.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl từng được xây dựng với kì vọng là mô hình đi đầu trong việc sản xuất năng lượng nguyên tử an toàn của Liên Xô cũ. Thế nhưng, sự cố ngày 26/4/1986 đã biến Chernobyl trở thành cái tên gắn liền với ác mộng kinh hoàng.

Sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền Xô Viết mất hơn 1 ngày mới ước lượng được mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Trong khi đó, dân cư cả thành phố Pripyat cách đó 3 km vẫn không hề hay biết, thậm chí, 16 đám cưới vẫn diễn ra vui vẻ trong ngày thứ 7 định mệnh. Những gì thực sự đã xảy ra? Sau đây là một phần sự thật qua lời kể của ông Igor Magala, Nguyên Phó Giám đốc Xây dựng tại nhà máy Chernobyl - 1 trong số 600.000 người được huy động tới hiện trường để khắc phục hậu quả vụ nổ.

Theo báo cáo của một số tổ chức Liên Hợp Quốc, các chính phủ Belarus, Liên bang Nga và Ukraine cho biết, số người thiệt mạng vì vụ tai nạn khoảng 4.000 người. Nhưng nghiên cứu của Tổ chức Hòa bình xanh cho biết, con số thực tế phải gấp tới hàng trăm lần, tức là hàng trăm nghìn người đã ra đi vĩnh viễn vì thảm họa hạt nhân lớn nhất lịch sử nhân loại.

Cho đến nay vẫn có nhiều ý kiến xung quanh nguyên nhân chính đã gây ra thảm họa.

Giả thuyết thứ nhất cho rằng lỗi thuộc về ban quản lý nhà máy khi những người này không đủ năng lực vận hành.

Trong khi đó, giả thuyết thứ hai coi những sai sót trong thiết kế của những lò phản ứng và các công nhân không tuân thủ đúng các nguyên tắc hoạt động mới là nguyên nhân chính. Mặc dù giả thuyết thứ hai được nhiều nhà khoa học cũng như kỹ sư nhà máy ủng hộ, tuy nhiên, tới giờ vẫn chưa có kết luận chính thức nào được đưa ra.

30 năm sau thảm họa hạt nhân, thực phẩm ở Chernobyl vẫn nhiễm xạ 30 năm sau thảm họa hạt nhân, thực phẩm ở Chernobyl vẫn nhiễm xạ

VTV.vn - Theo báo cáo của Tổ chức Hòa Bình xanh, 30 năm sau thảm họa hạt nhân tại Chernobyl (Ukraine), người dân địa phương vẫn đang ăn các loại thực phẩm nhiễm xạ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước