Thảm họa MH370: Bài học vô giá cho ngành hàng không

Phương Thảo (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 10/03/2015 11:37 GMT+7

(VTV.vn) - Thảm kịch MH370 của Hãng hàng không Malaysia đã tạo ra sức ép lớn, để các nước, các tổ chức phải tìm ra những phương thức hiệu quả hơn để theo dõi giao thông hàng không.

Vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay số hiệu MH370 đến nay vừa tròn 1 năm là một sự kiện được đông đảo dư luận quan tâm không chỉ trong khu vực mà cả trên thế giới. Đây là sự kiện quá hy hữu khi mà sau 1 năm trời người ta vẫn không thể xác định được chiếc máy bay và 239 người trên máy bay giờ đang ở đâu. Chỉ biết rằng đã 1 năm trôi qua, những người đi trên chuyến bay ấy vẫn chưa về đến nhà.

Các hoạt động kỷ niệm ngày này đã diễn ra ở nhiều nơi, trong đó tập trung nhất tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Người dân Malaysia nói riêng và ASEAN nói chung đã thể hiện sự đoàn kết và chia sẻ với nỗi đau của thân nhân hành khách MH370, những người tuyên bố không từ bỏ hy vọng và quyết tâm tìm ra sự thật về sự mất tích bí ẩn này.

Đã có rất nhiều nước mắt trong suốt một năm khắc khoải với hàng trăm gia đình có người thân đi trên chuyến bay MH370. Cùng với nỗ lực tìm kiếm MH370, một câu hỏi khác cũng đã được trăn trở suốt 1 năm qua là làm thế nào để để giảm thiểu những rủi ro trong ngành hàng không.

Thảm kịch MH370 của hãng hàng không Malaysia đã tạo ra sức ép lớn, để các nước, các tổ chức phải tìm ra những phương thức hiệu quả hơn để theo dõi giao thông hàng không.

Các nước ASEAN không đứng ngoài trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm tìm kiếm phương thức hữu hiệu hơn theo dõi các chuyến bay. Không thể phủ nhận thực tế là các kế hoạch cải tiến phương pháp hiện đại theo dõi các chuyến bay đều rất tốn kém, trong khi những sự cố như MH370 là rất hiếm khi xảy ra. Thế nhưng ngược lại, trong trường hợp có sự cố, thông tin có được là vô giá.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước