Thẩm phán biểu tượng của Tòa án Tối cao Mỹ qua đời ở tuổi 87

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 19/09/2020 11:35 GMT+7

Bà Ruth Bader Ginsburg. Ảnh: AP.

VTV.vn - Theo thông báo, việc treo cờ rủ sẽ được kéo dài cho tới khi kết thúc lễ tang của bà Ginsburg theo truyền thống.

Ngày 18/9, Tòa án Tối cao Mỹ thông báo thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người được nước Mỹ ví là biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng, đã qua đời ở tuổi 87 vì ung thư tụy.

Bà Ginsburg được ví như biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng tại nước Mỹ, sau nhiều năm hoạt động không biết mệt mỏi nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người thuộc giới tính thứ ba. Bà được bổ nhiệm vào Tòa án tối cao Mỹ năm 1993 dưới thời Tổng thống Bill Clinton, trở thành người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào cơ quan này.

Một trong những vụ việc quan trọng đầu tiên của bà Bader Ginsburg tại Tòa án tối cao là thay đổi chính sách chỉ nhận nam giới tại Viện quân sự Virginia. Nữ thẩm phán Ginsburg khẳng định không có luật hoặc chính sách nào được từ chối cơ hội của nữ giới trong tham gia và cống hiến cho xã hội dựa trên năng lực cá nhân của họ.

Việc bà Ginsburg qua đời được dự báo sẽ làm thay đổi tính cân bằng của Tòa tối cao Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump có cơ hội bổ nhiệm thêm một thẩm phán theo đường lối cánh hữu bảo thủ, sau các ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. Tòa án tối cao Mỹ luôn duy trì 8 vị thẩm phán và 1 chánh án tại vị, họ có thể làm việc trọn đời.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thông báo treo cờ rủ tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ nhằm tưởng nhớ Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người vừa qua đời tại nhà riêng.

Ngay sau thông tin về việc bà Ginsburg qua đời, một loạt các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện và các nhà lãnh đạo Mỹ đã bày tỏ sự tiếc thương cũng như vinh danh những cống hiên của bà Ginsburg. Thượng nghị sĩ Charles Schumer ca ngợi bà Ginsburg là "người khổng lồ trong lịch sử của Mỹ, một nhà đấu tranh cho công lý, một người tiên phong cho phụ nữ". Trong khi đó Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump, cũng cho biết ông đánh giá cao những cống hiến của bà Ginsburg và coi bà là "người tiên phong".

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ca ngợi bà Ginsburg đã mở đường cho rất nhiều phụ nữ, trong đó có cả bà và sẽ không bao giờ có một người khác giống như bà Ginsburg.

Tòa án Tối cao Mỹ thảo luận việc đánh thuế giao dịch trực tuyến Tòa án Tối cao Mỹ thảo luận việc đánh thuế giao dịch trực tuyến

VTV.vn - Tòa án Tối cao Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng liệu có cho phép tất cả các bang ở Mỹ đánh thuế giao dịch mua bán trực tuyến theo yêu cầu của bang South Dakota.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước