Tham vọng kiến tạo thế giới không bệnh tật

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 09:56 GMT+7

Ông chủ Facebook và vợ trong sự kiện công bố dự án ngày 21/9. (Ảnh: AP)

VTV.vn -"Liệu chúng ta có thể làm việc cùng nhau để chữa bệnh, ngăn chặn hoặc kiểm soát tất cả các loại bệnh trong cuộc đời con em chúng ta? Chúng tôi tin rằng điều này là có thể".

Đó là lời chia sẻ của vợ chồng nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tại buổi lễ công bố khoản tiền đầu tư 3 tỷ USD nhằm phát triển khoa học để tìm ra phương pháp chữa các loại bệnh tật.

Phát biểu tại thành phố San Francisco, Mỹ, cặp đôi nhà sáng lập Facebook khẳng định mục tiêu cuối cùng của họ là để chữa bệnh, phòng tránh hoặc kiểm soát tất cả các dịch bệnh vào cuối thế kỷ.

Bà Chan-Zuckerberg nói: "Mục đích của chúng tôi là giúp các nhà khoa học và kỹ sư cùng xây dựng những công cụ chuyển đổi để mở ra kỷ nguyên mới của sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực khoa học và sức khỏe. Chúng tôi sẽ đầu tư hơn 3 tỷ USD trong vòng 1 thập kỷ tới để thực hiện mục tiêu này".

Bà Chan cũng chia sẻ, nhiều bậc cha mẹ đã phải bỏ cuộc vì không có loại thuốc cũng như phương pháp điều trị nào có thể cứu chữa được căn bệnh hiểm nghèo mà con em họ mắc phải. Bà Chan hy vọng có thể hợp tác với các nhà khoa học hàng đầu trong việc tìm ra phương thuốc chữa trị mọi loại bệnh của con người, đặc biệt là trẻ em.

Còn nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã liệt kê 3 nguyên tắc về việc sử dụng nguồn đầu tư của họ.

Ông Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, nói: "Chúng tôi muốn các nhà khoa học và các kỹ sư cùng hợp tác, xây dựng công cụ và công nghệ để phát triển nghiên cứu và cuối cùng là phát triển phong trào để tài trợ nhiều hơn cho khoa học toàn thế giới".

Số tiền 3 tỷ USD này sẽ được tổ chức từ thiện "Sáng kiến Chan-Zuckerberg", thành lập cuối năm ngoái phân phối.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI