Thành phố lớn đầu tiên tại Mỹ áp thuế đối với nước ngọt

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 17:17 GMT+7

Các chai và lon soda Pepsi bày bán tại một cửa hàng ở Miami, bang Florida (Mỹ) ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Với 13 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Hội đồng thành phố Philadelphia, Mỹ đã thông qua việc áp thuế đối với mặt hàng nước ngọt sau nhiều tháng tranh cãi.

Với quyết định này, Philadelphia sẽ trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ áp dụng loại thuế này, mặc dù ngành công nghiệp sản xuất nước ngọt đã bỏ ra hàng triệu USD để vận động ngăn ngừa sắc luật thuế.

Văn phòng Thị trưởng thành phố cho biết mức thuế dự kiến áp dụng là khoảng 50 cent/lít nước ngọt, bao gồm cả những đồ uống có chất tạo ngọt giả, soda, đồ uống được dùng cho thể thao, nước uống hương liệu, nước uống tăng lực và tiền chất tạo ngọt trong cà phê và trà. Tuy nhiên, mặt hàng đồ uống mà trong thành phần có ít nhất 50% sữa, nước hoa quả hoặc nước ép rau tươi là trường hợp ngoại lệ không bị áp thuế.

Thị trưởng thành phố Jim Kenney cho biết, với việc áp dụng việc thu thuế trên, ngân sách thành phố sẽ tăng lên 91 triệu USD/năm để hỗ trợ quỹ giáo dục cho trẻ trước khi đến trường học và các trung tâm giải trí. Việc áp thuế có hiệu lực từ tháng 1/2017. Trước Philadelphia, thành phố Berkeley, bang California với dân số khoảng 120.000 cư dân cũng đã áp thuế đối với mặt hàng nước ngọt.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước