Thành phố New Orleans hồi sinh sau 10 năm bão Katrina

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 26/08/2015 19:15 GMT+7

VTV.vn - 10 năm sau cơn bão Katrina, thành phố New Orleans giờ đây đã hồi sinh, thay da đổi thịt từng ngày.

Cơn bão Katrina vào những ngày này 10 năm trước đã đổ ập vào vùng duyên hải Đông Nam nước Mỹ và gây ra một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Cái tên Katrina gắn liền với sự tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên, sự chết chóc và hoang tàn của cả một vùng rộng lớn từ Floria tới Louisiana.

Đây là những thiệt hại được ghi lại sau khi bão Katrina đi qua vùng duyên hải Đông Nam nước Mỹ: Khoảng 353.000 ngôi nhà đã bị hư hại hoàn toàn; 1.833 người thiệt mạng ở 5 bang mà bão đi qua; các dịch vụ công gần như bị tê liệt hoàn toàn; thiệt hại về vật chất lớn nhất trong lịch sử với 180 tỷ USD,; 80% diện tích thành phố New Orleans bị chìm trong biển nước; 41 tỷ USD là số tiền các công ty bảo hiểm phải chi trả. Trước cơn bão, New Orleans có gần 500.000 người sinh sống. Sau bão, chỉ còn khoảng 200.000 người bám trụ lại để tái thiết thành phố.

Khi thảm họa Katrina xảy ra, sự thất bại của hệ thống đê điều bảo vệ cả thành phố New Orleans trong cơn bão đã hứng chịu sự chỉ trích nhiều nhất. Con đê bảo vệ thành phố bị vỡ là nguyên nhân chính khiến cho tình trạng ngập lụt vô cùng tồi tệ diễn ra và kéo theo những thiệt hại lớn về người và của.

Con đê - vành đai bảo vệ thành phố New Orleans đã được xây dựng chỉ cao 5m, thay vì 15m như khuyến cáo. Lý do lúc đó được đưa ra là để giảm chi phí xây dựng 100 triệu USD.

Bài học đắt giá đó đã được chính quyền New Orleans nhận thức sâu sắc. 10 năm sau, với khoản đầu tư 14,5 tỷ USD, một hệ thống đê hoàn chỉnh nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão lũ tại thành phố này đã được hoàn thành. Hệ thống này gồm những bức tường ngăn sóng trên các con đê với cấu trúc và sự kiên cố tối đa được xây dựng. Bên cạnh đó, nhiều trạm bơm công suất lớn cũng được đầu tư, giúp xả lũ nhanh chóng cho thành phố khi cần thiết.

Hàng tỷ USD đã dành cho quá trình tái thiết New Orleans. Giờ đây, New Orleans đã có gần 400.000 cư dân. Sân bay Louis Amstrong từng là nơi ở của hàng trăm nghìn người dân đi di tản do bão, nay đã khoác lên mình một diện mạo mới đẹp đẽ hơn, khang trang hơn. Đường bay quốc tế đầu tiên từ New Orleans vừa được khai trương.

Nhiều sáng kiến thu hút đầu tư đã được chính quyền thành phố triển khai. Hơn 40.000 việc làm mới được tạo ra. New Orleans giờ đây là điểm đến hấp dẫn với các công ty công nghệ.

Những nỗ lực của chính quyền và người dân nơi đây chỉ nhằm một mục đích duy nhất: biến New Orleans thành điểm đến tươi đẹp và hấp dẫn khách du lịch, chứ không phải là cái tên bị ám ảnh bởi Katrina.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Thành phố New Orleans hồi sinh thần kỳ sau siêu bão Katrina Thành phố New Orleans hồi sinh thần kỳ sau siêu bão Katrina

VTV.vn - 10 năm sau siêu bão Katrina, nền kinh tế của New Orleans đã vươn lên từ đống đổ nát và đang chứng kiến một sự hồi sinh ngoạn mục.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước