Thành viên thứ tư trong Chính phủ Lebanon từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 10/08/2020 20:51 GMT+7

Trực thăng của quân đội bay trên hiện trường vụ nổ tại Beirut. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Ngày 10/8, Bộ trưởng Tài chính Lebanon Ghazi Wazni đã quyết định từ chức sau vụ nổ ở thủ đô Beirut, cướp đi sinh mạng của ít nhất 158 người, hàng nghìn người bị thương.

Đây là thành viên thứ tư trong nội các Lebanon từ chức sau thảm kịch này và bộ trưởng thứ hai xin từ chức. Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Lebanon Marie Claude Najm đã nộp đơn từ chức.

Bộ trưởng Wazni là quan chức đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kế hoạch giải cứu nhằm giúp Lebanon vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Việc ông từ chức khiến chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab tiến gần hơn tới nguy cơ sụp đổ. Ngày 9/8, Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad, Bộ trưởng Môi trường và phát triển hành chính Lebanon Damianos Kattar đã có quyết định tương tự. Ngoài ra, một số nghị sĩ Lebanon cũng đã đệ đơn từ chức.

Thành viên thứ tư trong Chính phủ Lebanon từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut - Ảnh 1.

Xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa những người biểu tình phản đối chính phủ với lực lượng cảnh sát từ sau vụ nổ tại Beirut. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ngày 4/8, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat ở cảng Beirut, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên. Số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 158, trong khi hơn 6.000 người bị thương và hiện còn 21 người mất tích. Vụ nổ còn khiến khoảng 300.000 người mất nhà cửa, thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Theo giới quan sát, nội các Lebanon đang đứng trước sức ép vô cùng lớn trước làn sóng biểu tình của người dân sau khi xảy ra thảm kịch trên. Ngày 8/8 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát ở Beirut sau khi tụ tập trên đường phố để nêu yêu sách về cải cách và đòi chính phủ phải từ chức. Các cuộc đụng độ đã khiến hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 100 nhân viên an ninh. Vào ngày 9/8, nhiều người biểu tình thậm chí đã xông vào các tòa nhà của Bộ Các vấn đề người tị nạn và Bộ Lao động nước này ở trung tâm thủ đô Beirut.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon tăng lên hơn 100 Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon tăng lên hơn 100

VTV.vn - Hội chữ thập đỏ Lebanon xác nhận số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Beirut đã lên tới hơn 100 người, hơn 4.000 người bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước