Vụ nổ ở Beirut có thể do đánh bom hoặc tấn công tên lửa?

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 17:18 GMT+7

Vụ nổ diễn ra tại cảng Beirut của Lebanon vào ngày 4/8. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết, nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut là do một hành động bất cẩn, tắc trách hoặc có thể do một vụ tấn công bằng bom.

Ngày 7/8, Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết, chính quyền nước này sẽ xem xét điều tra theo hướng liệu vụ nổ lớn nhất trong lịch sử tại Beirut có phải vì bị đánh bom hay do sự can thiệp từ bên ngoài hay không.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ nước này vẫn đang chạy đua với thời gian, nỗ lực tìm kiếm người còn sống sót trong các đống đổ nát sau vụ nổ tại cảng Beirut vào ngày 4/8. Vụ nổ đã khiến 154 người thiệt mạng, khoảng 5.000 người bị thương, phá hủy một vùng thành phố thủ đô của Lebanon và gây ra xung động địa chấn tới khu vực xung quanh.

Vụ nổ ở Beirut có thể do đánh bom hoặc tấn công tên lửa? - Ảnh 1.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun. (Ảnh: AP)

Tổng thống Michel Aoun tuyên bố với truyền thông địa phương: "Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân của vụ nổ. Có khả năng có sự can thiệp từ bên ngoài thông qua tấn công bằng tên lửa hoặc đánh bom hay các hành động can thiệp khác".

Trước đó, ông Aoun cho biết, vật liệu nổ đã được lưu trữ không an toàn trong nhiều năm qua tại cảng Beirut. Theo Tổng thống Aoun, cuộc điều tra cũng sẽ được cân nhắc theo hướng vụ nổ là do sơ suất hoặc tai nạn. Cho đến nay, đã có 20 người bị bắt giữ liên quan đến vụ việc này.

Vụ nổ ở Beirut có thể do đánh bom hoặc tấn công tên lửa? - Ảnh 2.

Vụ nổ đã khiến 154 người thiệt mạng, khoảng 5.000 người bị thương. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Mỹ nói rằng họ không loại trừ vụ nổ là do một cuộc tấn công. Israel, quốc gia đã từng có một số cuộc chiến với Lebanon, đã phủ nhận có bất kỳ sự can thiệp nào. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, hiện nguyên nhân của vụ nổ là không rõ ràng nhưng ông đã đưa ra sự so sánh vụ nổ này với vụ đánh bom vào năm 2005 khiến cựu Thủ tướng Lebanon Rafik al-Hariri thiệt mạng.

Sayyed Hassan Nasrallah, lãnh đạo nhóm Hezbollah của người Shiite ở Lebanon, kêu gọi một cuộc điều tra công bằng và xử lý nghiêm minh cho những người phải chịu trách nhiệm mà không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào.

Gia tăng lo ngại về các kho hóa chất sau vụ nổ tại Beirut, Lebanon Gia tăng lo ngại về các kho hóa chất sau vụ nổ tại Beirut, Lebanon

VTV.vn - Vụ nổ nghiêm trọng ở cảng Beirut, Lebanon đã làm gia tăng lo ngại ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, nơi cũng có các kho hóa chất lớn tương tự.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước