Thảo luận nâng cao hiệu quả gìn giữ hòa bình của LHQ

Lê Tuyển - Phú Nguyễn - Phạm Thành (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 13:51 GMT+7

VTV.vn - Phiên thảo luận về nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ đã diễn ra vào ngày 6/12 tại trụ sở LHQ tại New York , Mỹ.

Phiên thảo luận này do Mỹ, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an LHQ, và 5 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, đồng chủ trì. Đây là dịp để các nước chia sẻ kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động này trong thời gian tới.

LHQ hiện đã triển khai các công cụ và hệ thống mới để đánh giá hiệu quả hoạt động tại tất cả phái bộ gìn giữ hòa bình. Một số trường hợp đã cho hồi hương các binh lính yếu kém. Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình, LHQ cho rằng các phái bộ cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp.

Các nước cho rằng, phái bộ gìn giữ hòa bình cần phải tuân thủ đúng chức năng nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ thường dân. LHQ cần xây dựng tiêu chí giám sát hoạt động và có chế tài đủ mạnh đối với các hành vi vi phạm của lực lượng gìn giữ hòa bình.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia xây dựng được mối quan hệ đối tác hiệu quả trong hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai quan hệ đối tác của Việt Nam với các nước hỗ trợ, nước cử quân cùng địa bàn, nước tiếp nhận và những cơ quan của LHQ trong việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan.


30 cán bộ, sỹ quan Việt Nam và Ấn Độ diễn tập chung trên sa bàn về Gìn giữ hòa bình LHQ 30 cán bộ, sỹ quan Việt Nam và Ấn Độ diễn tập chung trên sa bàn về Gìn giữ hòa bình LHQ

VTV.vn - Chương trình diễn tập chung trên sa bàn với Ấn Độ về Gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc năm 2019 (VINBAX - 2019) diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 7 - 14/7.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước