Thất bại của Đảng Bảo thủ Anh đe dọa tiến trình Brexit

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/06/2017 19:59 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thủ tướng Theresa May kêu gọi bầu cử sớm nhằm củng cố vị thế của Đảng Bảo thủ trong các cuộc đàm phán Brexit, nhưng kết quả hôm nay cho thấy đó là một nước cờ sai lầm.

Nền chính trị Anh thời gian gần đây rất khó dự đoán. Một lần nữa, luận điểm này lại đúng sau cuộc bầu cử trước thời hạn ngày 8/6. Ở thời điểm 3 tuần trước bầu cử, giới quan sát đều đồng ý rằng, đây là cuộc bầu cử dễ dàng nhất trong lịch sử, với thắng lợi áp đảo sẽ dành cho Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May.

Tuy nhiên, cơ hội của Đảng Bảo Thủ yếu dần, sau khi các tuyên ngôn tranh cử được đưa ra. Đáng chú ý nhất là việc bà May đưa ra kế hoạch buộc người cao tuổi phải đóng góp nhiều hơn cho chi phí chăm sóc sức khỏe - một đề xuất bị hầu hết người dân phản đối. Thêm nữa, ba vụ tấn công khủng bố liên tiếp trong vòng 2 tháng, trong đó có hai vụ ngay tại London, được xem là một trong những nguyên nhân làm thay đổi cục diện cuộc bầu cử.

Bà Nicola Sturgeon - Lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland - nhận định: "Đây là một thảm họa với bà Theresa May. Bà May đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm với suy nghĩ cực kỳ tự tin rằng sẽ đè bẹp các Đảng đối lập và giành chiến thắng vang dội. Đến bây giờ, vị thế của bà cực kỳ khó khăn. Và tiến trình đưa nước Anh rời khỏi EU (Brexit), dự kiến được bắt đầu vào giữa tháng 6 mà Đảng Bảo thủ đang dẫn dắt, cũng khó khăn không kém.

Thất bại của Đảng Bảo thủ Anh đe dọa tiến trình Brexit - Ảnh 1.

Bà Nicola Sturgeon - Lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland. (Ảnh: Getty Images)

Kathleen Brooks, cử tri Anh chia sẻ: "Thành thật mà nói, tôi thấy không vấn đề gì với khả năng có Quốc hội treo, tôi đã suy nghĩ về tiến trình Brexit khi bỏ phiếu và nghĩ rằng, với một Quốc hội như thế này, có thể cho chúng ta một tiến trình Brexit có chọn lọc hơn".

Bà May từng tuyên bố một Quốc hội chia rẽ sẽ không thể tạo ra một tiến trình Brexit thành công. Nhưng kết quả bầu cử hôm nay sẽ khiến chính sách đàm phán mà bà May đang theo đuổi sẽ khó được duy trì, vì Đảng Bảo thủ không có đủ sức mạnh tại Quốc hội, trong khi việc thống nhất quan điểm chung giữa các đảng phái cho quá trình Brexit vốn đã khó khăn, nay sẽ càng khó khăn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước