Tiến bộ trong lĩnh vực ghép thận tại Anh

An Ngọc-Thứ tư, ngày 17/08/2022 18:43 GMT+7

VTV.vn - Khám phá của các nhà khoa học Anh được cho là có thể thay đổi cuộc đời những người trong danh sách chờ hiến thận.

Một tiến bộ trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng mới đây đã được ghi nhận tại Anh, các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách tăng nguồn cung thận cấy ghép bằng cách thay đổi nhóm máu của thận được hiến tặng.

Bệnh suy thận mãn tính khiến chị Ayesha Edmondson không thể làm việc cũng như thường xuyên ra khỏi nhà. Chị đang chờ ghép thận, mà quá trình này có thể mất tới 10 năm. Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã thắp lên hy vọng cho những bệnh nhân như chị. 

Tiến bộ trong lĩnh vực ghép thận tại Anh - Ảnh 1.

Do thận của người nhóm máu A không thể cấy ghép cho người nhóm máu B và ngược lại, nên các nhà khoa học thay đổi nhóm máu của ba quả thận hiến tặng, chuyển tất cả thành nhóm máu O. Nhờ vậy, thời gian bệnh nhân phải chờ đợi thận có cùng nhóm máu sẽ được rút ngắn lại và tăng cơ hội kéo dài sự sống cho họ hơn.

Tiến sĩ Aisling Mcmahon - Giám đốc chương trình nghiên cứu thận của Anh chia sẻ: "Sẽ thật tuyệt vời nếu nghiên cứu này có thể khắc phục sự mất cân bằng trong việc ghép thận, vì thận nhóm máu O sẽ phù hợp với tất cả mọi nhóm máu".

Tiến bộ trong lĩnh vực ghép thận tại Anh - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã lấy máu giàu oxy ra khỏi thận của người hiến tặng, sau đó đưa trở lại máu đã được truyền enzym, điều này dẫn đến việc thận được chuyển đổi thành nhóm máu O.

Chị Ayesha Edmondson - Bệnh nhân chờ ghép thận nói: "Bạn sẽ được trao cơ hội để sống cuộc sống của mình một cách bình thường, có thể làm việc, xây dựng gia đình và trải nghiệm cuộc sống".

Mặc dù thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa được tiến hành, nhưng khám phá này được kỳ vọng có thể đẩy nhanh quá trình cấy ghép thận trong tương lai.

Ca ghép thận thành công từ người hiến tạng chết não Ca ghép thận thành công từ người hiến tạng chết não

VTV.vn- Các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên vừa thực hiện ca ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân từ tạng của người hiến tặng đã chết não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

ghép thận

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước