Thế giới lên án Triều Tiên thử hạt nhân và chuẩn bị biện pháp trừng phạt

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 12:53 GMT+7

Ảnh: AP

VTV.vn - Nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng như các tổ chức quốc tế đã có những phản ứng khá gay gắt trước vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/9, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA - cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đánh giá, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là vô cùng đáng lo ngại và yêu cầu Triều Tiên tôn trọng các nghị quyết của LHQ.

Ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết: "Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên nếu được xác nhận sẽ là vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thực hiện trong năm nay và là vụ thử lần thứ 5 kể từ năm 2006 cho tới nay. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Liên hợp quốc và bất chấp cảnh báo mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. IAEA sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên".

Từ Geneva, Thụy Sĩ, Ngoại trưởng hai nước Nga và Mỹ cùng ngày cũng bày tỏ quan ngại về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, cho biết: "Chúng tôi đều vô cùng quan ngại. Nghị quyết của Liên hợp quốc cần phải được thực thi đầy đủ".

Trong phản ứng mới nhất về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố phản đối vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt những hành động có thể làm tình hình xấu thêm.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói: "Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm bất chấp sự phản đối của cộng quốc tế. Trung Quốc phản đối hành động trên của Triều Tiên. Lập trường của Trung Quốc là phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Bắc Á".

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 9/9 đã có cuộc họp với các quan chức hàng đầu về an ninh và chính sách đối ngoại để thảo luận các biện pháp đối phó. Tìm kiếm các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên cũng được nhiều nước đồng thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước