HĐBA LHQ họp khẩn sau vụ thử hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên

Việt Linh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 07:02 GMT+7

Toàn cảnh một phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ tại New York. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn sau vụ thử hạt nhân được xem là lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Rạng sáng 10/9 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) bắt đầu phiên họp kín khẩn cấp để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên cũng như xem xét liệu có gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng hay không.

Trước cuộc họp, đại diện các nước thành viên Hội đồng bảo an cho biết, dự kiến nghị trình sẽ là tìm kiếm một nghị quyết chung lên án hành động của Triều Tiên, đồng thời cân nhắc ngay những bước đi trừng phạt tiếp theo. Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã gọi hành động của Triều Tiên là "một sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an".

Trước đó, theo kênh KRT của Triều Tiên, các nhà khoa học và kỹ thuật viên Viện Vũ khí hạt nhân đã tiến hành thử nghiệm vụ nổ hạt nhân để kiểm tra sức công phá của đầu đạn hạt nhân vừa được nghiên cứu và sản xuất. Vụ thử nghiệm không gây rò rỉ phóng xạ và không ảnh hưởng đến môi trường.

Sáng 9/9, chấn động 5,3 độ richter đã được ghi nhận tại CHDCND Triều Tiên trong thời điểm có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Yonhap nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng, Triều Tiên đã thử hạt nhân ngày hôm nay. Vụ nổ được cho là có sức công phá khoảng 10 kiloton - lớn nhất từ trước tới nay".

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn vụ Triều Tiên thử hạt nhân Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn vụ Triều Tiên thử hạt nhân Triều Tiên tuyên bố thử thành công đầu đạn hạt nhân Triều Tiên tuyên bố thử thành công đầu đạn hạt nhân Chấn động 5.3 độ richter, Triều Tiên lại thử hạt nhân? Chấn động 5.3 độ richter, Triều Tiên lại thử hạt nhân?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước