Thế giới lên án vụ tấn công đẫm máu trong ngày Quốc khánh Pháp

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 12:48 GMT+7

Lãnh đạo các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trước vụ tấn công đẫm máu bằng xe tải vào đám đông tại Pháp, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã đồng loạt lên án hành động này.

Vụ tấn công tại thành phố Nice của Pháp một lần nữa khiến cả thế giới bàng hoàng. Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân, thân nhân của gia đình họ, đồng thời tuyên bố sát cánh cùng nước Pháp để chống lại các hành động khủng bố tàn bạo.

Từ Ulan Bator, Mông Cổ, nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 11, các nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới đã lên án vụ tấn công đẫm máu tại Pháp. Lãnh đạo nhiều nước châu Âu đã tuyên bố luôn "kề vai sát cánh" với người dân và Chính phủ Pháp trong cuộc chiến chống bạo lực và tư tưởng thù địch.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu: "Hôm nay là một ngày buồn đối với nước Pháp và với cả châu Âu. Bi kịch nghịch lý khi vụ tấn công tại Nice xảy ra vào đúng thời điểm mọi người cùng hân hoan ăn mừng tự do, hữu nghị và bình đẳng. Người dân châu Âu luôn sát cánh bên gia đình của các nạn nhân, bên người dân Pháp và Chính phủ Pháp trong cuộc chiến chống lại các hành động tấn công bạo lực".

Thủ tướng Estonia Taavi Rõivas nói: "Những gì chúng ta thấy ở Nice là một vụ tấn công kinh hoàng nhằm vào những người vô tội đang tổ chức Quốc khánh. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ sát cánh cùng người dân Pháp".

Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades cho hay: "Một lần nữa, lại một vụ tấn công khủng bố. Chúng ta cần đoàn kết lực lượng để thay đổi điều đang xảy ra".

Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ - Didier Reynders bày tỏ: "Chúng tôi chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân và gia đình của họ. Nhưng hơn hết, chúng tôi muốn lên án hành động có thể coi là khủng bố này, thêm một vụ tấn công nữa nhằm vào nước Pháp".

Từ Thủ đô Washington D.C, Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã lên án mạnh mẽ, cho rằng đây "dường như là một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng". Ông Obama cũng đề nghị hỗ trợ Pháp điều tra vụ tấn công, đem những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.

Bà Theresa May, tân Thủ tướng Anh thì cho rằng đây là "vụ việc khủng khiếp", khẳng định Anh cũng sẵn sàng hỗ trợ Pháp trong điều tra vụ việc. Bộ Ngoại giao Anh cũng đưa ra cảnh báo công dân nước này đang lưu trú tại khu vực bị tấn công, yêu cầu họ làm theo chỉ dẫn của giới chức Pháp.

Italia cũng ngay lập tức tăng cường kiểm soát biên giới với Pháp. Tất cả các xe ô tô từ Pháp qua biên giới Italia đều bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Tổng thống Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng Tổng thống Pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

VTV.vn - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay (15/7) đã tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng, từ ngày 26/7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước