Thị trấn biên giới Thái Lan - Myanmar ngập nặng do vỡ đê sông Sai

Quỳnh Chi (T/h)-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 17:14 GMT+7

Bờ đê được gia cố bằng bao cát để ngăn nước tràn thêm (Ảnh: The Nation Thailand)

VTV.vn - 2.000 hộ gia đình ở quận Mae Sai, thành phố Chiang Rai, Thái Lan đã bị ngập nặng do vỡ đê sông Sai. Con sông nằm ở khu vực biên giới Thái Lan - Myanmar.

Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan cho biết, mực nước sông Sai bắt đầu dâng cao từ ngày 12/8 do ảnh hưởng từ cơn bão nhiệt đới Mộc Lan. Một số khu vực ngập sâu khoảng 1 mét, đạt độ sâu hơn 6 mét phía dưới các cây cầu. Một số con đường ở huyện Mae Sai bị ngập nên ô tô nhỏ không thể di chuyển qua.

Giới chức địa phương đã phải khuyến cáo người dân di chuyển lên vùng đất cao hơn, đề phòng nước sông dâng cao.

Thị trấn biên giới Thái Lan - Myanmar ngập nặng do vỡ đê sông Sai - Ảnh 1.

Hơn 2.000 hộ dân ở Mae Sai, Chiang Rai bị ngập trong nước hôm 13/8. (Ảnh: The Nation Thailand)

Vào sáng 13/8, đê vỡ khiến nước tràn vào ngập chợ Sailom Joy ở trạm kiểm soát biên giới Mae Sai-Tachilek. Theo báo cáo của địa phương, hơn 2.000 hộ gia đình đã bị ngập trong nước và một số khu dân cư chịu ngập sâu tới 1 mét.

Các quan chức địa phương và lực lượng quân đội đã triển khai thuyền và xe tải 6 bánh để sơ tán những người sống trên bờ sông hoặc mắc kẹt trong chợ. Bờ đê đã được gia cố bằng bao cát để ngăn nước tràn thêm. Chợ biên giới Tachilek bên phía Myanmar cũng bị ngập nước do đê vỡ.

Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan xác nhận, cơn bão nhiệt đới Mộc Lan đã gây ra lũ lụt ở 11 tỉnh miền Bắc Thái Lan kể từ hôm 12/8, khiến 2.312 hộ gia đình ở 410 ngôi làng bị ngập nước. Rất may là cho đến nay không có báo cáo thiệt hại về người.

Thị trấn biên giới Thái Lan - Myanmar ngập nặng do vỡ đê sông Sai - Ảnh 2.

Người dân di chuyển trong nước lũ ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan hôm 13/8. (Ảnh: PBS World)

Đến ngày 14/8, nước lũ đã rút gần hết và người dân bắt đầu dọn dẹp. Một số cư dân phàn nàn rằng đồ đạc bằng gỗ, cửa gỗ và một số thiết bị điện bị hư hại. Nguồn cung cấp điện và nước vẫn bị cắt. Chính quyền huyện Mae Sai trước đó quyết định cắt điện để đảm bảo an toàn.

Một số khu nhà ở các vùng trũng vẫn bị ngập. Giới chức thông báo dự kiến hoàn thành việc gia cố các đoạn đê bị vỡ trong ngày 14/8.

Bão Mộc Lan gây mưa lớn tại các vùng ven biển Trung Quốc Bão Mộc Lan gây mưa lớn tại các vùng ven biển Trung Quốc

VTV.vn - Tại Trung Quốc, bão Mộc Lan dự kiến sẽ quét qua Vịnh Bắc bộ tiến vào vùng đảo Hải Nam (Trung Quốc) trong hôm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước