Thị trường lao động tại Mỹ sụt giảm kỷ lục

Hoàng Hải (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 24/04/2020 14:34 GMT+7

Công nhân làm việc tại Mỹ. (Nguồn: The New York Times)

VTV.vn - 26 triệu lao động đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong 5 tuần vừa qua.

Rạng sáng nay (24/4) theo giờ Việt Nam, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ trị giá 484 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ và các bệnh viện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngay sau khi được thông qua, dự luật này sẽ được chuyển tới Nhà Trắng, nơi Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng ký thành luật. Như vậy, với khoản hỗ trợ mới này sẽ nâng tổng số chi phí hỗ trợ của Mỹ cho cuộc khủng hoảng do đại dịch này lên tới gần 3 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, theo số liệu mới được công bố, 26 triệu lao động đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong 5 tuần vừa qua. Đây có thể coi là diễn biến tồi tệ nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng trong những năm 1930 của thế kỷ trước.

Theo dữ liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp của quốc gia này đã tăng thêm 4,4 triệu trong tuần trước. Như vậy, tổng số lao động xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ là hơn 26 triệu người, tương đương với khoảng 16% lực lượng lao động hiện tại.

Xét trên quy mô từng bang, thị trường lao động đang có diễn biến xuôi chiều với tình hình dịch bệnh. Tại một số bang như Florida, số lao động nộp đơn xin trợ cấp tăng gấp đôi trong 2 tuần liên tiếp, trong khi tại New York, cùng với chuyển biến tích cực của dịch bệnh, số người xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm một nửa so với tuần trước đó.

Bất chấp số liệu việc làm ảm đạm, sàn giao dịch hàng hóa New York ngày hôm nay tiếp tục chứng kiến sự bật tăng trở lại của giá dầu khi các nhà đầu tư kì vọng vào việc sản lượng khai thác sẽ tiếp tục được cắt giảm. Dầu WTI kỳ hạn giao tháng 6 tăng hơn 23%, đạt 17 USD/thùng. Còn trên sàn chứng khoán, trong 3 chỉ số chính, chỉ có chỉ số Dow Jone tăng nhẹ, với 23.515 điểm sau khi chốt phiên.

Theo thống kê của các chuyên gia, từ thời điểm sau cuộc đại suy thoái năm 2009 cho đến nay, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 22 triệu việc làm mới. Nhưng nỗ lực hơn 10 năm này đã bị xóa sạch chỉ sau 5 tuần từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này. Tuy nhiên, cùng với các hoạt động kinh tế bắt đầu được nối lại, tình hình sắp tới được dự báo là sẽ khả quan hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước