Thiết bị tấn công không người lái - Vũ khí của các cuộc chiến trong tương lai

Hoàng Long-Thứ năm, ngày 10/12/2020 18:23 GMT+7

VTV.vn - Những thiết bị tấn công không người lái được sử dụng ngày càng nhiều và được cho là vũ khí của các cuộc chiến trong tương lai.

Bên cạnh kiểu chiến tranh truyền thống, khi con người phải trực tiếp vận hành thiết bị, vũ khí ở chiến trường như xe tăng phải có người lái, máy bay tấn công phải có phi hành đoàn, nay có một xu hướng đáng chú ý, đó là công nghệ tự hành và không người lái vào tác chiến thực địa.

Tháng 10/2020, khi cuộc giao tranh tại Nagorno-Karabakh vẫn đang đỏ lửa, Tướng Vladimir Nazlukhanyan của quân đội Amernia đã lái xe thị sát tới khu vực tiền tuyến xung đột với Azerbaijan. Bên cạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa, giao tranh giữa hai bên lần này xuất hiện yếu tố mới, đó là các thiết bị bay không người lái.

UAE đã thu được những máy bay không người lái do phiến quân Houthi sử dụng trong các cuộc tấn công ở Yemen. Những loại vũ khí này có thể mang tới 45 kg đầu đạn, bay 150 km. Máy bay không người lái được cho sẽ làm thay đổi cục diện và chiến lược tác chiến tương lai nhờ giá thành thấp nhưng hiệu quả cao. Sự lợi hại của thiết bị tấn công không người lái là loại thiết bị này giúp các lực lượng vũ trang không có tiềm lực quân sự quá lớn tạo ra những cuộc tấn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Năm 2019, khu vực Trung Đông từng rúng động với vụ 2 nhà máy dầu mỏ của Saudi Arabia bị các máy bay không người lái của lực lượng Houthi tấn công, làm tổn thất gần 6 triệu thùng dầu/ngày. Một vụ tấn công có chi phí rất thấp với chỉ vài chục nghìn USD nhưng lại gây hậu quả lớn.

Thiết bị tấn công không người lái - Vũ khí của các cuộc chiến trong tương lai - Ảnh 1.

Thiết bị bay không người lái của Nga tại cuộc tập trận Kavkaz-2020. (Ảnh: Defense World)

Tại các triển lãm quốc phòng hay hàng không, các mẫu máy bay không người lái dùng trong quân sự là mặt hàng thu hút sự quan tâm rất lớn. Triển lãm Hàng không Singapore vào đầu năm 2020 đã giới thiệu các mẫu có thể thực hiện chức năng trinh sát, truyền dữ liệu và video tới trạm kiểm soát mặt đất. Nhiều loại có thể được trang bị thuốc nổ, cho phép thiết bị lao vào mục tiêu và biến thành thiết bị cảm tử.

Vào lúc này, các quốc gia lớn đang tính đến việc phòng vệ trước loại vũ khí nguy hiểm này. Tại cuộc tập trận Kavkaz-2020, lần đầu tiên quân đội Nga đã tiến hành diễn tập quân sự với máy bay không người lái kiểu "bầy đàn".

Liên hợp quốc cảnh báo chạy đua vũ trang máy bay không người lái Liên hợp quốc cảnh báo chạy đua vũ trang máy bay không người lái

VTV.vn - Thế giới đang bước vào một cuộc chay đua vũ trang máy bay không người lái quân sự thứ hai, mà không có sự kiểm soát. Báo cáo của Liên hợp quốc đưa ra mới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước