Thịt bò Wagyu. Nguồn: insider
Thông qua một công nghệ gọi là in sinh học, họ đã in 3D một miếng bít tết đặc sản Wagyu. Bít tết bao gồm các sợi tế bào được lấy từ một con bò và được ghép lại để tạo ra các lớp mỡ vân cẩm thạch.
Để thực hiện dự án in 3D thịt bò Wagyu, các nhà khoa học đã bắt đầu với 2 tế bào gốc, gọi là tế bào gốc cơ của bò và tế bào gốc từ chất béo. Trong điều kiện phù hợp, các tế bào này có thể điều chỉnh để phát triển mọi loại tế bào cần thiết nhằm sản xuất thịt nuôi cấy. Các sợi riêng biệt gồm cơ, chất béo và mạch máu được tổng hợp từ những tế bào này, sau đó sẽ được xếp theo dạng 3D, căn cứ vào cấu trúc mô học.
Ông Michiya Matsusaki - Giáo viên Đại học Osaka cho biết: "Bằng cách sử dụng cấu trúc mô của thịt bò Wagyu như một bản vẽ kỹ thuật, chúng tôi đã phát triển phương pháp in 3D có thể sản sinh cấu trúc phức tạp như sợi cơ, chất béo và mạch máu. Chúng tôi nghĩ rằng có thể tạo ra một cấu trúc dạng thịt, giống thịt thật".
Theo các nhà khoa học tại Đại học Osaka, bằng cách cải tiến công nghệ, trong tương lai họ không chỉ sản xuất cấu trúc thịt phức tạp như vân mỡ cẩm thạch của thịt bò Wagyu, mà còn có thể điều chỉnh lượng chất béo và cơ bắp. Nhờ đó, khách hàng có thể đặt hàng thịt nuôi cấy với lượng chất béo mong muốn, dựa theo khẩu vị và cân nhắc về sức khỏe.
Các nhà khoa học cũng tin tưởng việc chứng minh rằng một miếng bít tết Wagyu in 3D chính xác có thể là một bước tiến lớn hướng tới tương lai bền vững, nơi thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ gần giống với các sản phẩm động vật thật.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!