Thổ Nhĩ Kỳ: Chính phủ đề nghị Quốc hội gia hạn tình trạng khẩn cấp

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 18/07/2017 06:07 GMT+7

Ảnh minh họa: DPA

VTV.vn - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Quốc hội nước này gia hạn thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp vốn được áp dụng ngay sau vụ đảo chính bất thành tháng 7/2016.

Một tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim xác nhận Nội các đã gửi đề nghị trên tới Quốc hội. Giới quan sát cho rằng đề xuất của chính phủ sẽ dễ dàng được thông qua tại Quốc hội, nơi đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan đang chiếm đa số.

Động thái trên được đưa ra sau khi Ankara đánh dấu tròn 1 năm đập tan vụ đảo chính ngày 15/7. Trước đó, ngày 12/7, phát biểu trước các nhà đầu tư tại Thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố với tình hình hiện nay, Ankara chưa thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Theo lộ trình, tình trạng khẩn cấp sẽ hết hiệu lực trong tuần này.

Sau khi đập tan cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 7/2016, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời đã bắt giữ khoảng 50.000 người tình nghi liên quan và sa thải 150.000 người khác trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính... với cáo buộc liên quan đến khủng bố.

Đa số những người này bị tình nghi có liên quan tới mạng lưới ủng hộ Giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành. Tuy nhiên, cho đến nay, vị giáo sĩ đang sống lưu vong tại Mỹ này luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời cũng lên án cuộc đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm 1 năm ngày đảo chính bất thành Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm 1 năm ngày đảo chính bất thành Thổ Nhĩ Kỳ sa thải hơn 7.000 cảnh sát, viên chức và học giả Thổ Nhĩ Kỳ sa thải hơn 7.000 cảnh sát, viên chức và học giả Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi liên quan đến khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi liên quan đến khủng bố

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước