Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch bắt giữ người di cư

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/03/2016 16:08 GMT+7

Người di cư vượt biển Thổ Nhĩ Kỳ để tới Hy Lạp. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo đã bắt giữ 1.734 người di cư và 16 kẻ buôn người - một phần trong chiến dịch ngăn chặn người tị nạn đến đảo Lesbos của Hy Lạp.

Chiến dịch bắt giữ người di cư này được tiến hành gần một thị trấn gần bờ biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của lực lượng phòng vệ bờ biển và lực lượng hải quân quốc gia này. Số người di cư bị bắt giữ đa phần đến từ Syria và Afghanistan.

Chiến dịch này được tiến hành vào đúng thời điểm Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực ngăn chặn người di cư đổ về châu Âu. Theo đó, tất cả những người Syria di cư trái phép đã đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa trở lại quốc gia này từ ngày 20/3. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu EU nhanh chóng thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm kết nạp Ankara vào EU vốn bị trì hoãn từ nhiều năm qua, tăng gấp đôi tiền hỗ trợ người tị nạn tại nước này lên 6 tỷ Euro và bãi bỏ chế độ thị thực đối với 78 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại EU.

Lãnh đạo châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận di cư Lãnh đạo châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận di cư

VTV.vn - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Brussels (Bỉ) đã đi tới sự nhất trí về một thỏa thuận người di cư.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước