Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch chống IS tại Syria

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/08/2016 13:13 GMT+7

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn Jarablus của Syria. Ảnh: Al Jazeera

VTV.vn - Ngày 24/8, xe tăng, chiến đấu cơ cùng lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới Syria, tấn công sào huyệt của IS tại thị trấn Jarablus gần biên giới chung hai nước.

Đây là lần đầu tiên các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành không kích tại Syria, kể từ sau sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tháng 11/2015 tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới vào thị trấn Jarablus, dưới sự hậu thuẫn của không quân Mỹ. Các chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 12 mục tiêu của IS, trong khi các khẩu pháo của quân đội nước này đã nã hơn 200 quả đạn qua biên giới vào khoảng 70 mục tiêu của IS gần thị trấn Jarablus.

Trong đợt tấn công Jarablus lần này, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không giấu ý định tấn công cả IS lẫn lực lượng người Kurd, nhằm ngăn chặn sự mở rộng lãnh thổ do người Kurd chiếm đóng. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đảng Công nhân người Kurd bị liệt vào hàng khủng bố và thường xuyên giao tranh với quân đội nước này.

Bộ Ngoại giao Syria đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân sự vào thị trấn Jarablus của nước này, cho rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền của Syria. Bộ Ngoại giao tuyên bố Chính phủ Syria đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt "hành động gây hấn" này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước