Thổ Nhĩ Kỳ quyết đưa giáo sĩ Gulen về nước

Vĩnh Phúc (VTV9)-Thứ hai, ngày 08/08/2016 14:47 GMT+7

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim phát biểu trong cuộc họp ở Ankara ngày 19/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định, giáo sĩ Fethullah Gulen, hiện đang sinh sống ở Mỹ, sẽ phải được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.

Phát biểu trước đám đông hơn một triệu người tại Istanbul, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim nêu rõ, giáo sĩ Gulen sẽ phải trả giá cho âm mưu đảo chính mà ông bị Ankara cáo buộc tiến hành. Ông Yildirim cũng khẳng định, chính quyền sẽ không mang động cơ trả thù mà hành động theo luật pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lặp lại lời chỉ trích Đức vì không cho phép ông phát biểu qua video trước đám đông người ủng hộ ở Cologne nhưng cho phép phiến quân người Kurd làm điều này trước đó. Ông Erdogan cũng tái khẳng định sẽ phê chuẩn khôi phục án tử hình nếu Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua quyết định này.

Fethullah Gulen là một trong những giáo sĩ quyền lực nhất thế giới Hồi giáo. Ông Mustafa Akyol, nhà văn, nói: “Ông Gulen đứng đầu cộng đồng Hồi giáo lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Số người tham gia lên tới hàng triệu với hàng trăm tổ chức cộng đồng, trường học hay quỹ từ thiện”.

Sau cuộc đảo chính, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu phía Mỹ dẫn độ ông Gulen. Vị giáo sĩ 77 tuổi cũng nhanh chóng phản bác rằng vụ việc có thể chính là sự dàn dựng của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để loại bỏ những thành phần đối lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước