Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành - Chủ đề “nóng” của báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/07/2016 09:58 GMT+7

VTV.vn - Tình hình Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành vẫn là chủ đề “nóng” trên các trang báo quốc tế.

Chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang thực hiện chiến dịch thanh lọc hàng loạt cơ quan liên quan đến cuộc phản loạn đêm ngày 15/7. Hàng nghìn người đã bị bắt giữ hoặc đình chỉ công tác. Tuy nhiên, các cuộc bắt bớ hàng loạt này đang khiến báo giới lo ngại về những tác động tới tình hình an ninh vốn đang chìm trong bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ.

* Tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra những con số thống kê đáng giật mình: Có gần 8.000 quan chức bị đình chỉ công tác; hơn 7.500 người bị bắt giữ, trong đó có nhiều chỉ huy quân sự cấp cao và thẩm phán tòa án tối cao.

* Tờ Thời báo New York phân tích, quy mô của các vụ bắt bớ này cho thấy có hai khả năng. Thứ nhất, mức độ ủng hộ cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 lớn hơn so với tưởng tượng ban đầu. Thứ hai, có thể Tổng thống Erdogan đang sử dụng cơ hội này để loại bỏ tất cả các thành phần chống đối trong Chính phủ.

Tác giả bài viết cũng đặt ra vấn đề: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoạt động ra sao khi nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ đột nhiên bị bỏ trống? Chưa có câu trả lời nhưng Thời báo New York cho biết, Chính phủ đã phải hoãn kì nghỉ hàng năm của 3 triệu công chức. Dường như đây là nỗ lực nhằm đảm bảo bộ máy Nhà nước sẽ không bị ngưng trệ sau hàng loạt vụ bắt giữ và sa thải.

* Tờ Hindustan Times của Ấn Độ lưu ý rằng, những cuộc thanh lọc của ông Erdogan tập trung vào giới quân sự và tư pháp. Tác giả bài viết cho rằng, những cuộc thanh trừng sau đảo chính sẽ đẩy Thổ Nhĩ Kỳ tới bờ vực của sự bất ổn.

* Đồng quan điểm, Stratfor đánh giá cuộc thanh lọc đến vào thời điểm không thể xấu hơn với Thổ Nhĩ Kỳ, khi quân đội nước này đang tập trung chiến đấu với Đảng Công nhân người Kurd PKK đòi ly khai, trong khi cũng phải đề phòng những diễn biến từ Iraq và Syria. Việc bắt giữ hàng nghìn tướng lĩnh, sĩ quan chỉ huy và trợ lý hậu cần sẽ làm xói mòn đáng kể năng lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội suy yếu sẽ khiến Ankara có ít công cụ hơn để xử lý những thách thức đến từ cả trong và ngoài nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước