Sau vụ đảo chính, quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ bị rạn nứt

VĐHN-Thứ tư, ngày 20/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ là một sự kiện nóng nhưng mối quan hệ rạn nứt giữa nước này và Mỹ sau cuộc đảo chính mới là điều khiến nhiều nước quan ngại.

Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua thời điểm căng thẳng với các động thái của Tổng thống Erdogan trừng trị những phần tử tạo phản đã tham gia vụ đảo chính quân sự bất thành tối 15/7 vừa qua. 5 ngày sau cuộc binh biến, đến nay vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn ai là người đã chủ mưu vụ đảo chính bất thành này. Tuy nhiên, trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ, đây không phải là cuộc đảo chính đầu tiên nhưng là sự kiện thất bại nặng nề nhất. Nó cho thấy những chia rẽ và căng thẳng trong nền chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như cuộc tranh giành quyền lực giữa chính quyền và quân đội còn tiếp tục gay gắt.

Vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị dập tắt chóng vánh và sau đó Thổ Nhĩ Kỳ đã lên ngay danh sách và bắt giữ hàng ngàn người tình nghi đã khiến phương tây nghi ngại vụ đảo chính là cái cớ để Tổng thống Erdogan thâu tóm quyền lực, loại bỏ bớt thành phần đối lập, tiến tới kiểm soát quân đội. Vụ đảo chính cũng gây sự rạn nứt trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ - 2 đồng minh trong NATO, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ muốn dẫn độ giáo sỹ Gulen, người đang sống ở Mỹ đang bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính.

Các hoạt động trấn áp an ninh sẽ diễn ra mạnh mẽ, cùng với mâu thuẫn giữa chính quyền và quân đội thêm sâu sắc. Hồ sơ Thổ Nhì Kỳ sẽ có ảnh hưởng lớn đối với tình hình an ninh khu vực khi quốc gia này là cánh cửa giúp châu Âu đón nhận dòng người tị nạn trở lại, và là căn cứ địa tấn công lực lượng IS tại Syria và Iraq.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước