Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/06/2022 10:24 GMT+7

Quang cảnh một vòng đàm phán giữa các phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển về vấn đề gia nhập NATO. Ảnh: DW

VTV.vn - Đây là kết quả vừa đạt được sau cuộc thảo luận diễn ra hôm qua giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với các lãnh đạo hai quốc gia Bắc Âu tại thủ đô Madrid.

Bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Phần Lan, Thuỵ Điển là vướng mắc lớn nhất đối với NATO vào thời điểm khối liên minh quân sự này họp Thượng đỉnh tại Madrid.

Tuy nhiên, kết thúc phiên đàm phán kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ ngày hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đã đồng ý rút lại sự phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sau khi nhận được một số nhượng bộ quan trọng từ phía hai quốc gia Bắc Âu này.

Ông Jens Stoltenberg - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói: "Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi hiện đã có một thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký một biên bản ghi nhớ nhằm giải quyết các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm xuất khẩu vũ khí và cuộc chiến chống khủng bố".

Theo một số nguồn tin, trong biên bản ghi nhớ giữa ba bên, Phần Lan, Thuỵ Điển đã cam kết sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Thổ Nhĩ Kỳ; ủng hộ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề đối phó với đảng Công nhân người Kurd (PKK); sửa đổi các luật về chống khủng bố và chia sẻ tin tức tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự kiến trong ngày hôm nay, lãnh đạo các nước đồng minh NATO sẽ đưa ra quyết định mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Quyết định này sẽ phải được Quốc hội của 30 quốc gia thành viên NATO phê chuẩn. Quá trình này có thể kéo dài 1 năm.

Trước đó, ngày 27/6, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, Nga sẽ đặt nhiều vũ khí hạt nhân "sát cửa ngõ" Thụy Điển, Phần Lan khi hai nước gia nhập NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

VTV.vn - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua đã lên tiếng phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

gia nhập NATO

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước