Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria khó khả thi

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 21:38 GMT+7

VTV.vn - Sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, thực tế cho thấy, thỏa thuận này khó khả thi vì nhiều lý do.

Cho đến thời điểm này, Chính phủ Syria và các lực lượng đối lập ở nước này vẫn chưa chính thức ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn. Sau khi 17 quốc gia trong nhóm quốc tế ủng hộ Syria, bao gồm cả Mỹ và Nga, đạt được một lệnh ngừng bắn, các nhóm nổi dậy tại Syria ngày 13/2 cho biết sẽ tiếp tục giao tranh và bày tỏ sự hoài nghi về thỏa thuận vừa đạt được. Lực lượng quân đội tự do Syria - lực lượng chống Chính phủ và hiện được phương Tây hậu thuẫn - nêu lí do, các cuộc không kích chống IS của Nga tại Syria vẫn tiếp tục. Nhiều nhóm khác cho biết sẽ không ngừng giao tranh nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad không ra đi.

Trong khi đó, phát biểu tại Damascus, Tổng thống Assad cam kết sẽ giành lại quyền kiểm soát đất nước. Ông Assad cho biết, Chính phủ Syria ủng hộ đàm phán hòa bình cũng như các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Syria cũng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu chống khủng bố và việc giành lại quyền kiểm soát toàn vẹn lãnh thổ Syria là mục tiêu mà chính quyền Damascus luôn hướng tới.

Giới phân tích cho rằng, việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn cho Syria nhằm cho phép viện trợ nhân đạo không hề đơn giản bởi Chính phủ Syria cũng như phe nổi dậy đều không can dự vào quá trình ra quyết định này.

Thậm chí, giữa các nước vẫn tồn tại những bất đồng chưa thể hóa giải. Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn giữ nguyên định kiến về các cuộc không kích của Nga tại Syria cũng như tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tìm kiếm một giải pháp chính trị và thiết lập một Chính phủ tạm thời tại Syria vẫn sẽ là một bài toán khó được đặt ra tại Hội nghị Hòa bình cho Syria tiếp theo dự kiến diễn ra tại Geneve (Thụy Sỹ) vào cuối tháng 2/2016.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước