Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria trước nguy cơ đổ vỡ

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ hai, ngày 26/11/2018 17:33 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Vụ tấn công hóa học tại Aleppo đang làm dấy lên những đồn đoán về nguy cơ cuộc đối đầu "sinh tử" mới giữa quân đội Chính phủ với sự hỗ trợ của Nga và các lực lượng đối lập

Những nguồn tin thực địa cho biết, một loạt mục tiêu tại Aleppo đã phải hứng chịu các đợt không kích vào tối 25/11. Hiện tới nay vẫn chưa có con số chính xác về thương vong.

Nga cho biết, các cuộc không kích đã nhắm trúng, tiêu diệt gọn những mục tiêu khủng bố. Các tổ chức nhân đạo tại khu vực này lo ngại, đây sẽ là sự khởi đầu cho một giai đoạn đổ máu mới trên chiến trường Syria. Hiện dư luận Trung Đông đang kêu gọi các bên có những bước đi thận trọng, cần lưu ý là những nguồn tin về cuộc tấn công hóa học tại Alleppo hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng. 

Chính phủ Syria và Nga cáo buộc, khí độc hóa học Clo đã được sử dụng để tấn công vào dân thường. Tuy nhiên, nguồn tin từ Bệnh viện Đại học Aleppo lại cho biết, các bệnh nhân hầu hết đều được xuất viện chỉ sau khoảng 2 giờ điều trị và không ghi nhận thấy triệu chứng nghiêm trọng. 

Hiện Aleppo được xem là căn cứ địa cuối cùng của nhiều lực lượng đối lập tại Syria. Người dân lo ngại, nếu bị dồn vào đường cùng, các chiến binh đối lập có thể sẽ tử thủ hoặc lấy người dân làm lá chắn sống. Tháng 9/2918, một thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc tạo lập một khu phi quân sự tại khu vực này, gọi đây là bước đi rất cần thiết nhằm tránh đẩy Syria vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất từ trước tới này.

Chưa rõ tình hình hiện nay sẽ đi tới đâu, nhưng chắc chắn những diễn biến hiện nay sẽ không chỉ là mối quan tâm của riêng các lực lượng tại Syria. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cũng đã bày tỏ động thái cho thấy, nước này sẽ không khoanh tay đứng nhìn nếu tình hình tiếp tục biến động. 


Tấn công hóa học tại Syria, 41 người bị thương Tấn công hóa học tại Syria, 41 người bị thương

VTV.vn - Ít nhất 41 dân thường bị thương, trong đó có 2 người trong tình trạng nguy kịch, sau một cuộc tấn công nghi ngờ dùng khí độc tại thành phố Aleppo, Syria.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước