Thông điệp từ Đối thoại Shangri-La 2019

Hữu Hưng (Phóng viên Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Chủ nhật, ngày 02/06/2019 19:53 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La 2019 đã kết thúc chiều nay (2/6) sau 3 ngày diễn ra tại Singapore.

Hội nghị năm nay có sự tham gia của 624 đại biểu đến từ 56 quốc gia, trong đó có 44 đoàn đại biểu chính phủ và 28 đại biểu cấp Bộ trưởng Quốc phòng.

Trao đổi về nhiều vấn đề an ninh trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, đối thoại cũng đã chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về việc các nước cần có trách nhiệm, tôn trọng ý kiến và lợi ích của nhau để đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Theo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, cả Mỹ và Trung Quốc đều là hai nước lớn và sự cạnh tranh, giành ảnh hưởng là không tránh khỏi. Song các quốc gia nhỏ hơn và cộng đồng quốc tế mong muốn hơn cả là được thấy hình ảnh các cường quốc hành xử có trách nhiệm. Với ASEAN, hình ảnh đó cần thể hiện qua vấn đề Biển Đông.

Cũng liên quan đến Biển Đông, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại diễn đàn đã khẳng định: Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước có liên quan, kiên trì thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng cũng cho rằng trước các thách thức an ninh phức tạp, việc ứng xử và hành động của các nước lớn có vai trò rất quan trọng. Sự không nhất quán và thiếu trách nhiệm của các nước lớn đều gây ra hoài nghi, thậm chí là bất an cho các nước vừa và nhỏ; thay vì làm dịu tình hình lại thổi bùng khác biệt, mâu thuẫn thành điểm nóng, dẫn đến xung đột.

Có thể nói thông qua các phiên thảo luận và đối thoại thẳng thắn thực chất, Đối thoại Shangri-La tiếp tục gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc các nước dù lớn hay nhỏ cần đẩy mạnh hợp tác, đối thoại và giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, từ đó góp phần mang lại hòa bình, an ninh cho khu vực và thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước