Thủ đô của Ấn Độ tiến gần mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng

Chuyển động 24/TTXVN-Thứ tư, ngày 27/01/2021 11:39 GMT+7

Tỷ lệ người bệnh phát triển kháng thể với virus SARS-CoV-2 tại New Delhi, Ấn Độ tăng cao kỷ lục. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thủ đô New Delhi, Ấn Độ đang hướng tới khả năng đạt mục tiêu "miễn dịch cộng đồng" khi ghi nhận tỷ lệ người bệnh phát triển kháng thể với virus SARS-CoV-2 tăng cao kỷ lục.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, tính đến sáng 26/1, nước này ghi nhận khoảng 9.100 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ, mức thấp nhất trong 7 tháng qua.

New Delhi có dân số khoảng 20 triệu người, trải rộng trên 11 quận. Cuộc khảo sát huyết thanh lần thứ 5 được tiến hành tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho thấy, thành phố này đang tiến gần hơn đến việc đạt được miễn dịch cộng đồng. Trong cuộc khảo sát mới nhất, các nhà khoa học đã thu thập mẫu của hơn 28.000 người từ các quận khác nhau trong thành phố. Kết quả cho thấy, có khoảng 50 đến 60% người dân ở mỗi quận đã phát triển kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhà chức trách Ấn Độ cho biết, đây là tỷ lệ kháng thể cao nhất được ghi nhận trong các cuộc khảo sát huyết thanh do chính quyền New Delhi thực hiện kể từ khi đại dịch bùng phát. Một quan chức cấp cao trong chính quyền thành phố này lưu ý, thậm chí ở một huyện, tỷ lệ kháng thể lên đến khoảng 58%, chứng tỏ một số lượng lớn người dân đã có kháng thể chống virus.

Thủ đô của Ấn Độ tiến gần mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

New Delhi đang tiến gần hơn đến việc đạt được miễn dịch cộng đồng. (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới theo ngày tại Ấn Độ liên tục giảm trong 4 tháng qua, một số chuyên gia và nhà khoa học tin rằng, số người nhiễm trên thực tế ở nước này cao hơn nhiều so với con số được công bố chính thức. Kết quả của cuộc khảo sát huyết thanh vừa qua ở New Delhi đã củng cố giả thuyết này.

Ông Shekhar Mande, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học (CSIR) Ấn Độ, cho biết, mô hình toán học được sử dụng để dự báo xu hướng dịch bệnh tại Ấn Độ ước tính, hiện có tới gần 900 triệu người tại nước này có thể đã nhiễm bệnh.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, tính đến sáng 26/1, nước này ghi nhận khoảng 9.100 ca nhiễm trong vòng 24 giờ, mức thấp nhất trong 7 tháng qua. Ấn Độ hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai thế giới, sau Mỹ, với hơn 10,6 triệu ca nhiễm và trên 153.600 ca tử vong.

Ấn Độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự sản xuất quy mô lớn nhất lịch sử Ấn Độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự sản xuất quy mô lớn nhất lịch sử

VTV.vn - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho hay, đây là đợt tiêm chủng lớn nhất lịch sử loài người và 2 loại vaccine được sử dụng do chính Ấn Độ sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước