Thủ tướng Áo tiếp tục chỉ trích chính sách tị nạn của Đức

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 18:38 GMT+7

Thủ tướng Áo Werner Faymann (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Áo Werner Faymann tiếp tục chỉ trích chính sách tị nạn của người đồng cấp Đức Angela Merkel.

Phát biểu trên báo chí Áo ngày 27/3, ông Faymann thừa nhận mối quan hệ căng thẳng về chính trị giữa ông với nhà lãnh đạo Đức liên quan tới chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. Theo ông, chính sách của Đức là không công bằng và có thể gây tổn hại cho Áo.

Thủ tướng Faymann cũng khẳng định Áo không muốn là “vùng đệm” cho Đức, đồng thời kêu gọi Berlin nên áp đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn theo mô hình của Áo trong bối cảnh một giải pháp quy mô châu Âu chưa thể vận hành.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner kêu gọi siết chặt việc kiểm soát biên giới ngoài Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn các phần tử thánh chiến Hồi giáo trở lại châu Âu. Bà cho biết đã có trên 5.000 người tới Syria và Iraq tham gia chiến đấu hoặc huấn luyện trong các trại khủng bố. Theo bà, việc cấp thiết tới đây là phải tiến hành kiểm soát một cách có hệ thống cả công dân EU ở khu vực biên giới.

Việc các nước nằm ở tuyến lộ trình Balkan đóng cửa biên giới đã khiến dòng người tắc nghẽn ở khu vực biên giới, đặc biệt ở khu vực tiếp giáp của Hy Lạp với Macedonia. Hiện hàng ngày chỉ còn khoảng 135 người tị nạn tới Đức, so với mức 2.000 người/ngày hồi tháng Giêng.

Tính từ đầu năm tới giữa tuần qua, số người tị nạn tới Đức là 109.000 người và theo tỷ lệ này, số người tị nạn tới Đức trong cả năm nay có thể đạt khoảng 500.000 người. Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière muốn gắn việc cho phép người tị nạn lưu trú lâu dài với việc sẵn sàng hội nhập vào xã hội Đức như việc học tiếng Đức, đi làm...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước