Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận là địa điểm “thanh lọc” người tị nạn

Lê Hồng Quang (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 19/03/2016 20:00 GMT+7

VTV.vn - Với thỏa thuận về giải quyết cuộc khủng hoảng di cư giữa EU - Thổ Nhĩ Kỳ, nước này chấp nhận trở thành địa điểm “thanh lọc” người tị nạn của châu Âu.

Sau nhiều cuộc đàm phán căng thẳng, ngày 18/3, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã đi đến một thỏa thuận lịch sử nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tiếp nhận trở lại người di cư bất hợp pháp từ châu Âu. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận ược các viện trợ và nhượng bộ chính trị từ EU.

Theo cơ chế “một đổi một”, người đã tới được châu Âu nhưng không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị trục xuất trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời châu Âu sẽ tiếp nhận từ Thổ Nhĩ Kỳ một người đủ điều kiện tị nạn. EU cũng có kế hoạch đối phó nếu dòng tị nạn chuyển hướng, hình thành những tuyến tị nạn mới từ Libya hay Bulgaria.

Đổi lại sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, EU chấp nhận đẩy nhanh quá trình miễn visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không nói rõ từ thời điểm nào; tái khởi động đàm phán cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu và chuyển cho nước này 6 tỷ Euro theo yêu cầu để tạm cư 2,7 triệu người Syria.

Trước lo ngại của EU về nguy cơ châu Âu trục xuất hàng loạt người tị nạn, Hội nghị Thượng đỉnh châu Âu - Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels (Bì) đã đảm bảo, quy trình "thanh lọc" sẽ tuân thủ các hiệp ước quốc tế. Từ ngày 20/3, người tị nạn tới bờ biển Hy Lạp sẽ được phỏng vấn kỹ lưỡng và có một thời hạn nhất định để khiếu nại trước khi bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước