Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Nhật Bản

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 21:29 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản.

Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản đã đánh giá cao các kết quả triển khai Tuyên bố Tầm nhìn Hợp tác và Hữu nghị ASEAN - Nhật Bản được thông qua cách đây 2 năm nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nhật Bản. Trong hợp tác kinh tế, năm 2014, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 với kim ngạch hai chiều đạt gần 230 tỷ USD và là nước đầu tư lớn thứ 2 của ASEAN với tổng số vốn trên trên 23 tỷ USD.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Nhật Bản cam kết tiếp tục các nỗ lực nâng gấp đôi thương mại và đầu tư vào năm 2022, đồng thời hoan nghênh các tiến độ triển khai lộ trình hợp tác kinh tế 10 năm ASEAN - Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo hai bên cũng nhất trí dành ưu tiên cho hợp tác về kết nối, hội nhập khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng thông qua triển khai Chiến lược Tokyo 2015 về Hợp tác Mekong - Nhật Bản. Hai bên cam kết đấu tranh chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia và sẽ sớm triển khai các kế hoạch công tác liên quan. Các nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Shinzo Abe cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực về năng lượng, quản lý và giảm thiểu các nguy cơ thảm họa, y tế, công nghệ thông tin cùng với truyền thông, giao lưu nhân dân và trao đổi sinh viên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước