Vốn có xuất xứ từ các nước Arab, Churros du nhập đến châu Âu theo chân đội quân viễn chinh từ vài trăm năm trước, tuy nhiên ở Magala, người ta nghĩ ra một cách thưởng thức khác người Arab, khác cả các nước châu Âu khác là ăn với chocolate nóng.
Vẫn theo công thức thông thường là bột mì và các phụ gia như sữa bơ, nhưng Churros ngày hôm nay đã được người Tây Ban Nha ở Malaga biến thành một món ăn sáng, ăn chiều đặc biệt hấp dẫn. Cửa hàng lớn nhất thành phố được mở từ năm 1932 và nhân ra nhiều chi nhánh, chỉ mỗi quẩy Churros mà bán được vài trăm kg bột mỗi ngày.
Ẩm thực ngày hôm nay cũng như văn hóa, có sự tiếp biến và ảnh hưởng lẫn nhau không chỉ từ các nước mà còn từ các châu lục, tuy nhiên để biến một món ăn thông thường thành đặc sản của thành phố phụ thuộc vào sáng kiến mà người châu Âu gọi là Ẩm thực biến cách - nghĩa là được sáng tạo lại. Churros của người Arab ăn với đường, mật ong, còn người Tây Ban Nha ở Malaga là chocolate nóng, và nó đã thành công.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!