Hội nghị Thượng đỉnh G7 khó dung hòa khác biệt về kinh tế

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 26/08/2019 11:23 GMT+7

Các vị lãnh đạo và phu nhân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hội nghị Thượng đỉnh G7 ngày 25/8 đã dành thời gian thảo luận về kinh tế thương mại toàn cầu và tình hình an ninh thế giới.

Lãnh đạo 7 cường quốc công nghiệp phát triển và đại diện Liên minh châu Âu đã chỉ thỏa thuận được một số vấn đề. Quan điểm của Mỹ vẫn khác biệt nhiều so với các nước còn lại của nhóm G7. 

Ngày 25/8, lãnh đạo các nước G7 đã nhất trí sẽ tăng cường đối thoại và phối hợp với Nga trong các vấn đề quốc tế, nhưng cho rằng còn quá sớm để Nga quay lại gia nhập nhóm, còn các vấn đề khác thì chưa đạt được đồng thuận. Khác biệt là rất rõ ràng giữa Mỹ và các nước còn lại trong nhóm G7 khi bàn về kinh tế. Lãnh đạo châu Âu lo ngại, chiến tranh thương mại sẽ hủy hoại kinh tế toàn cầu.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, nói: "Hoa Kỳ và Tổng thống Trump sử dụng thuế quan như một công cụ chính trị, đối đầu theo cách đó thực sự rủi ro cho toàn thế giới, cho cả các nước châu Âu".

Thượng đỉnh G7 sẽ tiếp tục trong sáng 26/8 với các vấn đề dài hạn hơn nhưng chưa chắc đã dễ đồng thuận hơn như: ứng phó với biến đổi khí hậu, duy trì đa dạng sinh học trên Trái đất và bảo vệ đại dương.

Các nước G7 sẽ hỗ trợ giải quyết cháy rừng Amazon

Trước đó, các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Pháp đã nhất trí hỗ trợ cho các nước bị ảnh hưởng vì cháy rừng Amazon.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận khẩn cấp về tình trạng cháy rừng Amazon đang lan rộng, đồng thời cam kết "các biện pháp cụ thể".

Khoảng 60% diện tích rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ Brazil, phần còn lại thuộc lãnh thổ 8 quốc gia khác là Bolivia, Colombia, Ecuador, vùng Guiana của Pháp, Peru, Suriname và Venezuela. Đây là Lá phổi của Trái Đất và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái Đất trước sự nóng lên toàn cầu.

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 45 có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ tham dự hội nghị. 

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các thành viên bất đồng với nhau trong nhiều vấn đề. Trước khi lên máy bay sang Pháp, ông Donald Trump đã chỉ trích việc Pháp đánh thuế các tập đoàn công nghệ, đa số là của Mỹ, và dọa sẽ trả đũa lên rượu vang Pháp.

Việc đánh thuế các tập đoàn công nghệ là đề tài gây chia rẽ trong nhóm G7, căng thẳng không kém cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cũng là một chủ đề thảo luận lần này. Lãnh đạo châu Âu cũng muốn biết, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục ra sao với hồ sơ hạt nhân Iran. Theo thông lệ, Hội nghị G7 sẽ không ra quyết định mà chỉ cố gắng thống nhất với nhau về những định hướng lớn.

G7 họp khẩn xem xét xóa bỏ hiệp định thương mại với Brazil G7 họp khẩn xem xét xóa bỏ hiệp định thương mại với Brazil

VTV.vn - Các nước G7 đã họp khẩn xem xét đề xuất xóa bỏ Hiệp định tự do thương mại giữa châu Âu và các nước Nam Mỹ nếu Brazil không ngăn chặn tình trạng cháy rừng Amazon.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước