Thượng viện Mỹ cho phép người dân kiện Arab Saudi vì vụ khủng bố 11/9

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 16:10 GMT+7

Đống đổ nát khổng lồ sau thảm kịch kinh hoàng ngày 11/9/2001. Ảnh: AP

VTV.vn-Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật cho phép gia đình và thân nhân nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9/2001 có thể kiện Chính phủ Arab Saudi về những tổn thất họ phải chịu đựng.

Đây là dự luật đang gây tranh cãi khi Arab Saudi vẫn được xem là một trong những đồng minh của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Theo đó, dự luật có tên gọi "Công lý chống lại những kẻ hỗ trợ khủng bố" nếu trở thành luật sẽ cho phép những người sống sót cùng thân nhân các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9/2001 có thể kiện và yêu cầu Chính phủ Arab Saudi bồi thường do nước này có liên quan đến vụ khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Trong vụ khủng bố 11/9/2001, có 15 trong số 19 kẻ khủng bố được xác định là người Arab Saudi đã cướp 4 máy bay chở khách, để thực hiện những vụ tấn công thành phố New York và Washington DC.

Tuy nhiên, dự luật nói trên vẫn cần sự chấp thuận của Hạ viện và phải được Tổng thống Mỹ ký để trở thành luật. Phản ứng trước dự luật này, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã bày tỏ quan ngại và cho rằng Tổng thống Obama sẽ khó ký thông qua.

Chính phủ Arab Saudi đe doạ sẽ rút hàng tỉ USD khỏi nền kinh tế Mỹ nếu dự luật này trở thành luật.

Từ khóa:

Arab Saudi

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước