Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực

Nguyễn Mai-Thứ sáu, ngày 25/09/2020 13:57 GMT+7

VTV.vn - Thượng viện Mỹ vừa thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nghị quyết được thông qua một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối đưa ra cam kết đối với vấn đề trên nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Nghị quyết do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đề xuất và đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Thượng viện Mỹ. Trong nghị quyết không mang tính ràng buộc này, Thượng viện tái khẳng định cam kết về việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình được quy định trong hiến pháp Mỹ. Nghị quyết cũng cho thấy, Thượng viện ủng hộ quan điểm không nên để xảy ra bất kỳ gián đoạn nào xuất phát từ hành động đi ngược lại ý nguyện của người dân Mỹ.

Như vậy, Thượng viện Mỹ đã có động thái pháp lý tức thì sau tuyên bố của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 23/9 liên quan đến vấn đề chuyển giao quyền lực trong trường hợp ông Trump không tái đắc cử Tổng thống Mỹ. Cử tri Mỹ có nhiều phản ứng khác nhau sau tuyên bố này.

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc mít tinh vận động tranh cử tại sân bay Cecil. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi đã phàn nàn rất mạnh về các lá phiếu. Đấy là thảm họa. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề các lá phiếu và bạn sẽ thấy, đó không phải là một sự chuyển giao mà là một sự tiếp nối".

Phát biểu này của ông Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích từ đảng Dân chủ, thậm chí cả đảng Cộng hòa. Trong khi đó, các cử tri đảng Cộng hòa ở Winchester, bang Virginia, những người ủng hộ ông Trump, cũng không tránh khỏi bối rối trước câu trả lời của ông.

Trong thời gian qua, Tổng thống Trump đã nhiều lần đề cập đến sự nghi ngờ của mình về tính hợp pháp của hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ông cho rằng, hình thức này sẽ dẫn đến hành động gian lận và kết quả gian lận trong bầu cử. Để trấn an cử tri Mỹ và dư luận, đêm 24/9, Thư ký Báo chí Nhà Trắng đã ra tuyên bố, khẳng định Tổng thống Trump sẽ tôn trọng kết quả bầu cử.

Cử tri 4 bang đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ sớm Cử tri 4 bang đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ sớm

VTV.vn - Ngày bầu cử năm nay ở Mỹ là 3/11 nhưng việc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu hôm qua ở 4 bang tại Mỹ bao gồm Virginia, Minnesota, Nam Dakota và Wyoming.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước