Thượng viện Pháp ủng hộ việc công nhận nhà nước Palestine

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 06:00 GMT+7

Quốc hội Pháp biểu quyết công nhận nhà nước Palestine hôm 2/12. (Ảnh: EPA)

Thượng viện Pháp ngày 11/12 đã thông qua nghị quyết đề nghị Chính phủ nước này công nhận Palestine là một nhà nước độc lập.

Với 153 phiếu thuận và 146 phiếu chống, các nghị sỹ Pháp đã thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, qua đó đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Palestine là một nhà nước độc lập. Hồi tuần trước, Hạ viện Pháp cũng đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu tương tự với hy vọng sẽ thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestine. Chính phủ Pháp từng tuyên bố ủng hộ nhà nước Palestine độc lập, nhưng cho rằng việc công nhận này vẫn là quá sớm.

Với động thái này, Thượng viện Pháp hy vọng có thể đem lại một công cụ hòa giải cho tiến trình hòa bình tại khu vực Trung Đông mà tâm điểm là cuộc xung đột giữa IsraelPalestine.

Ông Gilbert Roger, Nghị sỹ Đảng Xã hội Pháp cho biết: “Việc công nhận nhà nước Palestine để chung sống trong hòa bình và an ninh với Israel sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới mối quan hệ bình đẳng giữa hai quốc gia. Không công nhận Palestine là một nhà nước độc lập sẽ khiến cho người dân Palestine và Israel tiếp tục sống trong môi trường bất ổn và bạo lực”.

Hiện các nhà lập pháp và các quan chức châu Âu đang đẩy nhanh việc công nhận nhà nước độc lập do thất vọng về sự bế tắc trong nỗ lực hòa bình Israel - Palestine. Thụy Điển trở thành nước châu Âu đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine. Các quốc gia châu Âu khác như Anh, Tây Ban Nha và Ireland khác cũng bày tỏ sự ủng hộ thông qua việc bỏ phiếu công nhận Palestine độc lập.

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel, Emanuel Nahshon cho biết Chính phủ Irasel rất thất vọng với các quyết định trên. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã lên tiếng chỉ trích việc các nước châu Âu gần đây công nhận Palestine là một nhà nước độc lập và cho rằng đây là một sai lầm lớn đối với hòa bình giữa Israel và Palestine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước