Thủy canh - Giải pháp cho vấn đề thiếu nước tưới tiêu tại Saudi Arabia

VTV8-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 08:35 GMT+7

VTV.vn - Tại Saudi Arabia, phương pháp trồng rau thủy canh đã giúp giải quyết tình trạng thiếu nước tưới tiêu, sản phẩm sau thu hoạch vẫn giữ nguyên hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Nhìn những vườn rau xanh mướt, không ai nghĩ chúng lại được trồng ngay giữa vùng đất khô cằn, đầy nắng gió ở Saudi Arabia. Chủ vườn rau này đã làm được điều đó nhờ phương pháp thủy canh, sử dụng những miếng xốp giữ nước. Điều đặc biệt, vườn rau này còn được trồng ngay trên mái nhà.

Anh Madhi Al-Sanabeer, nông dân tại Saudi Arabia, cho biết: "Tôi đã tiết kiệm tới 90% nước tưới tiêu và 80% phân bón. Phương pháp này cũng giúp cây trồng phát triển nhanh hơn và giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu. Đây thực sự là phương pháp thông minh mà không cần nhiều nhân công. Chúng tôi vẫn thu hoạch được sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với hương vị tuyệt vời".

Một khách hàng chia sẻ: "Tôi có thể ăn ngay mà không phải lo lắng về thuốc trừ sâu hay bất kỳ hóa chất nào khác vì rau được trồng hoàn toàn bằng nước sạch".

Kỹ thuật thủy canh này được kỳ vọng giúp ngành nông nghiệp Saudi Arabia giải quyết tình trạng thiếu nước tưới tiêu trầm trọng.


Trang trại thủy canh giữa trung tâm New York Trang trại thủy canh giữa trung tâm New York

VTV.vn - Đây là mô hình tiết kiệm chi phí nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nó lại rất phù hợp cho các thành phố lớn nơi có ít diện tích mặt bằng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước