Nghe không có vẻ gì là mới nhưng mô hình này lại đang rất được quan tâm, nhất là ở các bang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và xu hướng tiêu thụ thực phẩm sạch hữu cơ phát triển mạnh.
Adam Navidi là một đầu bếp, chủ nhà hàng Oceans and Earth ở thành phố Yorba Linda, bang California, Mỹ. Thừa hưởng niềm đam mê với thực phẩm hữu cơ từ người cha, năm 2009, anh bắt tay vào xây dựng trang trại Future Food Farm của riêng mình theo mô hình kết hợp giữa ao cá với thủy canh.
Theo chu trình đó, trong mỗi nhà kính có từ một đến hai bể cá rô phi được nuôi bằng bèo tấm. Nước chứa dinh dưỡng từ chất thải của cá ở các bể sau khi đã lọc Amoniac và kiểm soát hàm lượng PH sẽ được bơm vào các hồ thủy canh hay các hệ thống giá thể trồng rau, củ, quả. Cây trồng hấp thụ dinh dưỡng từ nguồn nước này để phát triển, đồng thời làm sạch nước trước khi chúng được thu hồi trở lại các bể cá. Chính vì thế, ngoài việc không cần phân bón, hệ thống này còn rất tiết kiệm nước.
Hiện tại, với hệ thống 10 nhà kính, mỗi tuần anh Adam thu hoạch khoảng hơn 1.000 cây xà lách, 10kg rau thơm hay gia vị các loại, 15 đến 30kg cà chua, bí hay dưa chuột, tùy theo mùa và khoảng 15kg cá rô phi. Tất cả đều được các nhà hàng mua hết ngay sau khi thu hoạch cho dù giá thành không rẻ chút nào so với các sản phẩm thông thường cùng loại đang bán trên thị trường.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!